Thông tin trên được báo The Wall Street Journal tiết lộ vào ngày 30-5.

Theo một email từ một quan chức thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ gửi đến các quan chức không quân và hải quân Mỹ, Nhà Trắng đề nghị giữ tàu chiến USS John McCain "tránh khỏi tầm mắt" của Tổng thống Trump khi ông đến thăm căn cứ Yokosuka, Nhật Bản vào ngày 28-5. Email yêu cầu các quan chức xác nhận rằng họ sẽ tuân thủ chỉ thị này.

The Wall Street Journal cho biết một chỉ huy hải quân Mỹ đã tỏ ra ngạc nhiên và được quan chức thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ trả lời: "Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về điều đó". Quan chức này cho biết thêm ông sẽ liên hệ với Nhà Trắng để tìm hiểu ngọn ngành.

Nhà Trắng muốn tàu mang tên ông McCain “né ông Trump - Ảnh 1.

Tàu USS John McCain. Ảnh: AP

The Wall Street Journal công bố một bức ảnh cho thấy tàu USS John McCain bị phủ bằng tấm che trước khi Tổng thống Trump đến Nhật Bản hồi cuối tuần trước. Các thủy thủ trên tàu cũng được nghỉ vào ngày nhà lãnh đạo Mỹ thăm tàu USS Wasp.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, Clay Doss, nói với hãng tin AP rằng tấm che được phủ lên tàu USS John McCain vào ngày 24-5 nhưng sau đó được gỡ xuống vào ngày 25-5, thời điểm Tổng thống Trump khởi hành tới Nhật Bản.

Còn phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Joe Buccino, cho hay Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan "không biết gì về chỉ thị nói trên của Nhà Trắng".

Nhà Trắng muốn tàu mang tên ông McCain “né ông Trump - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, Clay Doss, nói với hãng tin AP rằng tấm che được phủ lên tàu USS John McCain vào ngày 24-5 nhưng sau đó được gỡ xuống vào ngày 25-5. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông không nhận được thông tin nào về kế hoạch "giấu tàu USS John McCain" của Nhà Trắng, đồng thời khẳng định "vẫn nhìn thấy nó khi nói chuyện với các thủy thủ trên tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật Bản".

Ông McCain qua đời vì căn bệnh ung thư não hồi tháng 8 năm ngoái. Vị thượng nghị sĩ Cộng hòa không giấu giếm việc ông không ưa nhà lãnh đạo Mỹ dù chung đảng phái.

Ngược lại, Tổng thống Trump có lần nói rằng ông McCain "là một anh hùng chiến tranh bởi vì ông ấy từng bị bắt giữ". "Tôi thích những người không bị bắt giữ" - ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ vào năm 2015 khi đang là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Phạm Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)