Nhà Trắng sắp gặp sóng gió?

Tin mới

02/12/2017 09:29

(NLĐO) - Việc cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn nhận tội đã đưa cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đến gần Nhà Trắng hơn.

Hôm 1-12, tướng về hưu Flynn nhận tội nói dối các nhà điều tra liên bang về bản chất các cuộc nói chuyện giữa ông và đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Theo đó, ông Flynn trở thành người từng có vị trí chính thức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump bị truy tố thành công trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo The Hill, nhiều hãng tin hôm 1-12 cũng đưa tin nói rằng cố vấn Nhà Trắng cấp cao hiện tại là Jared Kushner - con rể ông Donald Trump, đã chỉ thị ông Flynn gọi ít nhất 1 cuộc cho ông Kislyak trước khi Nhà Trắng đổi chủ. 

Hành động này có thể bị xem là vi phạm luật, theo đó cấm dân thường can dự vào chính sách đối ngoại của đất nước. 

Nhà Trắng sắp gặp sóng gió? - Ảnh 1.

Ông Robert Mueller. Ảnh: Reuters

Ông Flynn hiện đang hợp tác trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller về nghi vấn ê-kíp vận động tranh cử của ông Donald Trump hợp tác với Moscow trong mùa bầu cử 2016. Đổi lại, ông Flynn sẽ được giảm tội. 

Theo một thỏa thuận với ông Muller, ông Flynn sẽ chỉ đối mặt với mức án 6 tháng tù giam và nộp phạt 9.500 USD – một bản án nhẹ so với những tội danh mà ông Flynn bị cáo buộc, giới phân tích pháp lý khẳng định.

Một luật sư Nhà Trắng giấu tên, người đang giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến các cuộc điều tra Nga, hôm 1-12 cho rằng những lời nói dối của ông Flynn với giới điều tra liên bang "cũng giống như những lời nói dối của ông ta với giới chức Nhà Trắng dẫn đến việc ông từ chức hồi tháng 2".

Tuy nhiên, giới công tố viên chính phủ cùng ngày đặt nghi vấn liên quan đến việc ai là người trong chính quyền Tổng thống Donald Trump biết được ông Flynn khi ấy nói dối về bản chất các cuộc gọi cũng như ông Flynn sẽ khai thêm với các nhà điều tra những gì.

Nhà Trắng sắp gặp sóng gió? - Ảnh 2.

Ông Michael Flynn. Ảnh: Reuters

Ông Mueller được phép điều tra mọi vấn đề phát sinh trong cuộc điều tra nghi vấn ê-kíp vận động tranh cử của ông Donald Trump hợp tác với Moscow. Nhiều quan chức Nhà Trắng, bao gồm ông Kushner, trở thành đối tượng của cuộc điều tra này. Giới điều tra được cho là đã chất vấn ông Kushner vào đầu tháng này.

Các công tố viên hôm 1-12 khẳng định với Thẩm phán Rudolph Contreras rằng ông Flynn đã gặp gỡ với một "quan chức cấp cao" trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để bàn về nội dung trò chuyện với đại sứ Kislyak. 

Sau đó, ông Flynn đã gọi điện cho ông Kislyak.Hiện vẫn chưa biết rõ vị quan chức nêu trên kia là ai và hiện tại, người này có còn làm việc trong Nhà Trắng hay không.

Cao Lực (Theo The Hill)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI