Nhà Trắng sắp thay tướng?

Tin mới

12/04/2017 22:05

Chính giới ở Washington đang đồn đại về số phận của ông Steve Bannon, chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhân vật này hiện là tâm điểm của cuộc đấu đá với ông Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cấp cao của ông Trump.

Căn cứ những lời lẽ của ông Trump khi trao đổi với nhà báo Michael Goodwin của tờ New York Post chiều 11-4, tờ The Washington Post đánh giá tương lai của ông Bannon tại Nhà Trắng không mấy sáng sủa.

Khi được hỏi có còn tin tưởng chiến lược gia Bannon hay không, Tổng thống Trump có câu trả lời “kỳ lạ”: “Tôi thích Steve nhưng nên nhớ rằng mãi đến tận cuối chiến dịch tranh cử của tôi thì ông ta mới tham gia. Khi đã thắng mọi thượng nghị sĩ, mọi thống đốc bang rồi, tôi vẫn chưa biết Steve”.

Thực tế, ông Bannon tham gia chiến dịch tranh cử của nhà tỉ phú hồi tháng 8-2016 với vai trò giám đốc điều hành. Sau khi đắc cử, ông Trump tiếp tục trọng dụng Bannon bằng cách bổ nhiệm ông vào vị trí chiến lược gia trưởng.

Dù vậy, cuộc đối đầu giữa Bannon và Kushner khiến đội ngũ nhân viên Nhà Trắng chia làm 2 phe: Những người theo chủ nghĩa dân tộc - đứng đầu bởi ông Bannon và cố vấn chính sách Stephen Miller và những người có khuynh hướng toàn cầu hơn - trong đó có những nhân vật như Kushner, cố vấn kinh tế Gary Cohn và phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell.

Dư luận nước Mỹ nói nhiều về sự chia rẽ giữa Steve Bannon (trái) và Jared Kushner Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Dư luận nước Mỹ nói nhiều về sự chia rẽ giữa Steve Bannon (trái) và Jared Kushner Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thống Trump cũng thừa nhận đang có những căng thẳng bên trong Nhà Trắng và giao cho ông Bannon nhiệm vụ cải thiện tình hình. “Steve là người tốt nhưng tôi đã bảo họ giải quyết cho xong. Nếu không, tôi sẽ xử lý” - ông Trump nói với nhà báo Goodwin.

Dấu hiệu rõ ràng đầu tiên cho thấy vị thế của ông Bannon ở Nhà Trắng bị giảm sút xuất hiện hôm 5-4 khi ông mất ghế tại Hội đồng An ninh quốc gia. Ngày 7-4, hai ông Bannon và Kushner gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong cuộc gặp được thu xếp bởi Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus.

Tờ The Washington Post bình luận Nhà Trắng thời ông Trump có “thói quen” giữ khoảng cách và giảm nhẹ vai trò của các phụ tá trong trường hợp họ trở thành gánh nặng. Đó là những gì mà tướng Michael Flynn nếm trải kể từ khi dính cáo buộc che giấu các cuộc tiếp xúc với đại sứ Nga. Sau khi tướng Flynn từ chức, Nhà Trắng gợi ý rằng ông chỉ là “một người tình nguyện của chiến dịch tranh cử”.

Ngoài ra, vai trò của 2 cựu phụ tá ông Trump - Paul Manafort và Roger Stone - bị giảm sau khi xuất hiện cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông “liên lạc với Nga”. Với những phát biểu nêu trên, không có gì bảo đảm ông Bannon sẽ tránh kết cục tương tự những nhân vật từng góp sức giúp ông Trump vào Nhà Trắng.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI