Lên tiếng trước lùm xùm này, ông Trump chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter tối 15-11 rằng quá trình chuyển giao quyền lực “rất có tổ chức” và ông là người cuối cùng biết ai đảm nhậm vị trí nào.

Hôm 15-11, cựu hạ nghị sĩ bang Michigan Mike Rogers quyết định rời khỏi đội hình chuyển giao quyền lực. Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã giao cho Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực, thay thế Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Ông Rogers nói với đài CNN: “Đôi khi trong chính trị, có những người ở lại và những người ra đi. Những người đã được yêu cầu rời khỏi có quan hệ với ông Chris Christie”.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump Ảnh: REUTERS
Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump Ảnh: REUTERS

Ông Trump và con rể Jared Kushner Ảnh: REUTERS

Ông Trump và con rể Jared Kushner Ảnh: REUTERS

Một số nguồn tin cho biết ông Kushner đang cố thanh trừng nhóm chuyển giao của ông Christie. Cha ông Kushner từng bị ông Christie truy tố vào năm 2004 vì tội trốn thuế. Ông Christie khi đó là chưởng lý.

Tuy nhiên, nguồn tin khác là đồng minh của ông Christie nói rằng không có chuyện thanh trừng. "Một số người thân cận của ông Christie rời đi nhưng cũng có nhiều người tiếp tục bám trụ trong nhóm chuyển giao quyền lực" - nguồn tin nói.

Phe ông Christie cũng hiểu rằng ông Pence cần ê kíp của mình để điều hành trơn tru.

Về phần ông Rogers, sau khi mô tả khoảng thời gian làm việc với nhóm chuyển giao như là một “đặc ân” vào sáng 15-11, sau đó cùng ngày ông lại nói có cảm giác đội chuyển giao quyền lực "đang đi hướng khác" và "có chút bối rối trong nội bộ".

Trong khi đó, không thể coi thường quyền lực của Kushner - chồng của cô Ivanka Trump, con gái đầu ông Trump. Nhiều nguồn tin cho đài NBC hay tổng thống đắc cử có bước đi chưa từng có tiền lệ là yêu cầu cho chàng con rể này được cùng ông nghe báo cáo thông tin tuyệt mật hôm 15-11.

.Dù vậy, hôm 16-11, ông Trump phủ nhận điều này. Nhưng dù sao Kushner cũng là nhân vật cực kỳ khó đoán trong tương lai.

H.Bình (Theo CNN)