Khi được hỏi về việc tuân thủ lệnh kiểm dịch của Tổng thống Donald Trump khi ông tới bang Arizona hôm 23-6, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nhấn mạnh ông Trump "không phải là dân thường".

Ông Judd Deere giải thích: "Bất cứ ai ở gần Tổng thống Trump, bao gồm cả nhân viên, khách mời và báo chí đều được xét nghiệm Covid-19 và phải được xác nhận âm tính".

Ở bang Arizona, Nhà Trắng đã tuân theo kế hoạch ngăn ngừa dịch Covid-19 để đảm bảo Tổng thống Trump không tiếp xúc với bất kỳ ai có triệu chứng hoặc chưa được xét nghiệm. Ông Judd Deere cho biết: "Bất cứ ai tháp tùng ông Trump cuối tuần này sẽ được theo dõi chặt chẽ các triệu chứng và được xét nghiệm Covid-19. Do đó, không gây rủi ro cho người dân địa phương".

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đến câu lạc bộ golf mang tên ông ở TP Bedminster, New Jersey.

Nhà Trắng: Tổng thống Trump không cần cách ly vì “không phải thường dân” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ngày 23-6 có chuyến thăm đến khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico tại Yuma, bang Arizona. Ảnh: Reuters

Phát ngôn của người phát ngôn Nhà Trắng được đưa ra sau khi thống đốc các bang New York, New Jersey và Connecticut ở Đông Bắc Mỹ ra lệnh những người đến từ 9 bang khác của Mỹ cách ly 14 ngày khi đến những bang này.

Lệnh cách ly 14 ngày này áp dụng với những người đi từ hầu hết các bang miền nam, gồm: Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, North Carolina, South Carolina, Texas, Washington và Utah. Người dân New York, New Jersey và Connecticut quay về từ 9 bang này cũng phải cách ly.

Trong cuộc họp báo chung hôm 24-6, Thống đốc Phil Murphy của bang New Jersey nói rằng lệnh mới này là "điều đúng đắn cần làm". Theo thống đốc bang New York Andrew Cuomo, những người vi phạm lệnh cách ly có thể bị phạt 1.000 USD cho lần vi phạm đầu tiên và 5.000 USD nếu tiếp tục vi phạm.

Nhà Trắng: Tổng thống Trump không cần cách ly vì “không phải thường dân” - Ảnh 2.

Một người phụ nữ đi thang cuốn được thanh lọc bằng tia UV ở khu Manhattan của thành phố New York. Ảnh: Reuters

Ba bang có dân số đông nhất ở Mỹ là California, Texas và Florida ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục giữa lúc xu hướng đáng lo ngại của dịch Covid-19 nổi lên khắp nước.

Ca nhiễm Covid-19 mới và các trường hợp phải nhập viện ở Mỹ đang tăng lên với tốc độ kỷ lục. Bang Texas ghi nhận 5.551 ca bệnh mới hôm 24-6, phá kỷ lục một ngày trước đó với 5.489 trường hợp, theo các quan chức y tế.

Trong khi đó, California cũng phá kỷ lục ca bệnh mới trong ngày với 7.149 trường hợp được ghi nhận hôm 23-6. Một ngày trước đó, con số này ở mức hơn 5.000. Các trường hợp nhập viện và phải vào phòng chăm sóc đặc biệt vì Covid-19 tại bang này cũng ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó, bang Florida ghi nhận 5.511 ca nhiễm mới hôm 23-6, cũng là kỷ lục mới của bang này. Ba bang nói trên chiếm 27,4% trong tổng số 328 triệu người đang sinh sống ở Mỹ, theo ước tính mới nhất của Cục Dân số Mỹ.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott hối thúc người dân ở nhà vì đợt tăng đột biến này, trong khi một số quan chức y tế kêu gọi áp đặt các lệnh ở nhà nghiêm ngặt hơn. Theo ông Abbott, bang Texas sẽ công bố thêm biện pháp ứng phó nếu Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ này, ngay cả khi người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang và giãn cách xã hội ở những nơi đông người như quán bar.

Trong khi đó, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã cầu xin người dân nghĩ cho người khác bằng cách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và tăng cường rửa tay.

H.Bình (Theo CNN, CNBC)