Đây là một phần trong cuộc điều tra về các cáo buộc ông Fillon tạo ra công việc giả cho vợ. Tuy nhiên, ứng viên phe cánh hữu một mực phủ nhận việc này. Các cáo buộc xoay quanh gia đình Fillon chủ yếu tập trung vào vợ của ông này, bà Penelope, người đang phải đối mặt với một cuộc điều tra.

Tờ Le Canard Enchaine đưa tin bà Penelope được trả 900.000 USD trong nhiều năm qua nhờ công việc trợ lý quốc hội cho ông Fillon và người kế nhiệm nhưng lại không có sự cho phép của quốc hội, làm dấy lên câu hỏi về việc bà có thật sự làm công việc trên hay không.


Ông Francois Fillon và vợ, bà Penelope. Ảnh: AP

Ông Francois Fillon và vợ, bà Penelope. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 1-3, ông Fillon cho biết ông bị một thẩm phán triệu đến vì bê bối trên. Ứng viên phe cánh hữu than phiền rằng ông chỉ là nạn nhân của một "âm mưu chính trị" và thề sẽ tiếp tục cuộc đua vào điện Elysee. Tuy nhiên, ông Fillon từng hứa rằng sẽ rút lui nếu vụ án bị điều tra chính thức.

Ông Fillon sẽ xuất hiện trước tòa vào ngày 15-3, chỉ 2 ngày trước hạn cuối để các ứng cử viên nộp đơn chính thức. Cuộc bầu cử được tổ chức 2 vòng vào ngày 23-4 và ngày 7-5.

Trước đây, ông Fillon từng được xem là ứng cử viên nặng ký để chiến thắng cuộc đua nhưng sau khi bê bối trên nổ ra, thứ hạng của ông này trên các bảng khảo sát ngày càng giảm.

Bảo Hạnh (Theo BBC)