Đây là cáo buộc đầu tiên và dự kiến sẽ có thêm nhiều cáo buộc chính thức khác chống lại vị lãnh đạo không được lòng dân trong vài tuần tới.

Thông tin trên được công bố cùng một đoạn ghi âm, trong đó tổng thống Brazil có vẻ như đang khuyến khích việc thanh toán tiền hối lộ cho một chính trị gia bị giam giữ.

Hãng tin Reuters đưa tin công tố viên Rodrigo Janot đã trình các cáo buộc lên tòa án tối cao, đánh dấu một đòn chí mạng nhắm vào ông Temer. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm bị tố cáo tại Brazil.

Ông Temer bị cáo buộc nhận hối lộ gần 5 triệu USD để giải quyết các vấn đề thuế, giải phóng các khoản vay từ ngân hàng nhà nước và những vấn đề khác cho một doanh nghiệp lớn.

Nhậm chức 1 năm, Tổng thống Brazil dính đòn chí mạng - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Michel Temer. Ảnh: REUTERS

Theo luật pháp nước này, hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu để quyết định việc cho phép tòa án xét xử ông Temer, người thay thế Tổng thống Dilma Rousseff vào năm ngoái.

Các nhà lập pháp trong liên minh của ông Temer tự tin rằng họ có đủ số phiếu để ngăn chặn phiên tòa diễn ra. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này có thể trở nên suy yếu nếu các nghị sĩ buộc phải bỏ phiếu nhiều lần.

Văn phòng của ông Temer và luật sư của ông này, Antonio Mariz, không đưa ra bình luận nào. Tuy nhiên, tổng thống Brazil đã phủ nhận các hành động sai trái và thề chứng minh sự trong sạch.

Nghi án hối lộ của ông Temer nổi lên sau lời khai của cựu Giám đốc Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu Brazil JBS Joesley Batista hồi tuần trước nói rằng vị tổng thống Temer đã nhận 4,6 triệu USD hối lộ từ công ty này. Ông Temer bác bỏ cáo buộc này và tố cáo doanh nhân Batista đang tìm cách trốn tội trước pháp luật.

Trong khi đó, ông Ricardo Saud, một quan chức khác của JBS, cũng khai với cơ quan điều tra về việc ông Temer đã đòi tập đoàn này chi hàng triệu USD cho chiến dịch tranh cử năm 2014 và ông này đã giữ lại rất nhiều tiền trong số đó cho cá nhân. 


Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)