Trước đó, tỉ phú Joesley Batista cáo buộc ông Temer đứng đầu "một tổ chức phạm tội nguy hiểm nhất Brazil".

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Época số ngày 17-6, doanh nhân Joesley cáo buộc ông Temer trong những năm gần đây nhiều lần đòi tiền doanh nghiệp để đổi lấy những lợi ích chính trị.

Đáp lại lời cáo buộc hôm 17-6 của tỉ phú Joesley, Tổng thống Temer đã mô tả ông Joesley là "một tên cướp khét tiếng", đồng thời chỉ trích cảnh sát vì cho phép ông ta "thoát tố tụng".

Tổng thống Brazil bị tố cầm đầu đường dây vòi tiền doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Joesley Batista. Ảnh: Reuters

Tháng trước, ông Joesley công bố đoạn ghi âm cáo buộc Tổng thống Temer bàn bạc về việc dùng tiền mua chuộc sự im lặng của chính trị gia Eduardo Cunha – người đang thụ án tù. 

Đoạn ghi âm này làm rúng động chính trường Brazil và tạo nên một làn sóng phẫn nộ yêu cầu ông Temer từ chức. Ông Temer sau đó khẳng định đoạn ghi âm đã bị làm giả. "Tôi chẳng mua chuộc ai cả. Tôi không sợ bị tố cáo" – ông Temer nhấn mạnh.

Tổng thống Brazil bị tố cầm đầu đường dây vòi tiền doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tổng thống Brazil Michel Temer. Ảnh: Reuters

Tỉ phú Joesley đang hợp tác với cảnh sát để đổi lấy sự khoan hồng. Ông Joesley cùng anh trai Wesley Batista thừa nhận đã hối lộ gần 1.900 chính trị gia trong những năm gần đây. Cả 2 đang bị điều tra vì liên quan đến phi vụ Operation Car Wash – một bê bối tham nhũng lớn nhất Brazil liên quan đến hàng loạt nhân vật có ảnh hưởng.

Theo Tổng thống Temer, những thỏa thuận mà doanh nhân Joesley đạt được với phía cảnh sát biến ông ta thành "tội phạm thành công nhất lịch sử Brazil".

Ông Temer tuyên bố sẽ thực hiện "mọi hành động phù hợp" chống lại ông Joesley. Luật sư của ông Temer tuyên bố sẽ đâm đơn kiện ông Joesley vào ngày 19-6.

Cao Lực (Theo BBC)