Georgia đề nghị Ukraine dẫn độ cựu tổng thống Saakashvili

Tin mới

18/02/2015 16:00

(NLĐO) – Văn phòng trưởng công tố Georgia hôm 17-2 yêu cầu phía Ukraine dẫn độ cựu tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili về nước do liên quan đến các cáo buộc hình sự.

Theo thông điệp được Văn phòng trưởng công tố Georgia gửi tới Kiev, do ông Saakashvili đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự (chống lại ông năm 2014) và bị liệt vào danh sách truy nã nên họ đề nghị Văn phòng công tố Ukraine bắt giam ông Saakashvili, sau đó dẫn độ về Georgia.

“Bất chấp những thỏa thuận dẫn độ hiện có giữa hai nước (từ năm 1990-2000), phía Ukraine đã từ chối hợp tác với Georgia để dẫn độ ông Saakashvili” – thông điệp cho biết thêm.

Giữa Tbilisi và Kiev vốn có cam kết dẫn độ tội phạm truy nã dựa trên Công ước châu Âu 1957, Công ước Minsk 1993 và thỏa thuận song phương năm 1995. Kiev còn từ chối dẫn độ cựu Bộ trưởng Tư pháp Georgia Zurab Adeishvili nhưng không đưa ra lời giải thích thỏa đáng.

 

Cựu tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili. Ảnh: EPA
Cựu tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili. Ảnh: EPA

 

Ông Saakashvili rời khỏi Georgia tháng 11-2013, vài ngày trước lễ nhậm chức của đương kim tổng thống Georgy Margvelashvili. Ông bị cáo buộc tội lạm quyền, chủ mưu một cuộc tấn công vũ trang chống lại một nghị sĩ quốc hội và tham nhũng hàng triệu USD ngân sách chính phủ.

Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chỉ định ông Saakashvili làm người đứng đầu Hội đồng tư vấn nhà nước vào tuần trước. Tbilisi sau đó triệu đại sứ Ukraine tới để thảo luận và cảnh báo hành động của Tổng thống Poroshenko có thể làm hỏng mối quan hệ song phương.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Georgia quan sát với thái độ dè chừng và một số quan chức Tbilisi miêu tả cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giống cuộc chiến ngắn ngủi giữa Georgia và Nga trong năm 2008 nhưng với quy mô lớn hơn.

P.Nghĩa (Theo TASS, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI