Trái ngược với lời khai ban đầu trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hồi tháng rồi, ông Sondland mới đây khẳng định tính đến thời điểm đầu tháng 9, "trong bối cảnh không có bất cứ lời giải thích đáng tin cậy nào về việc tiền viện trợ bị hoãn, tôi cho rằng việc hoãn tiền viện trợ có liên quan đến tuyên bố chống tham nhũng".

Cũng theo ông Sondland, ông đã nói với cố vấn của Tổng thống Ukraine rằng "Mỹ nhiều khả năng sẽ hoãn viện trợ cho đến khi Ukraine ra thông báo điều tra tham nhũng đã được bàn bạc trong nhiều tuần".

Trước đó, trong phiên điều trần hôm 17-10, ông Sondland không thừa nhận mối liên hệ giữa lời từ chối viện trợ và lời yêu cầu điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống Trump.

Nhân chứng then chốt đảo ngược lời khai, gây bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và ông Gordon Sonland. Ảnh: AP

Quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump đang tập trung vào cuộc điện đàm hôm 25-7 giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Cụ thể, Tổng thống Trump yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine mở một cuộc điều tra nhằm vào ông Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden – người nằm trong ban điều hành của một công ty Ukraine bị điều tra tham nhũng. Ông Biden là đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Tổng thống Trump khẳng định ông không làm gì sai trái, đồng thời cáo buộc phe Dân chủ "săn lùng phù thủy", hành xử "thiếu công bằng" với hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử 2016. Đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn được phe Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ.

Nhân chứng then chốt đảo ngược lời khai, gây bất lợi cho ông Trump - Ảnh 2.

Ông Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)