xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng tống Mỹ dùng “kế độc” tránh điều tra luận tội?

Xuân Mai (Theo Washington Post, CNBC)

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-11 tuyên bố không cam kết đảm bảo chính phủ tiếp tục hoạt động khi quá hạn ngân sách chi tiêu vào cuối tháng 11 trong bối cảnh đảng Dân chủ tại Hạ viện mở rộng cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ hàng đầu, bao lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, đã lên tiếng lo ngại rằng ông Trump có thể tìm cách đóng cửa chính phủ để chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi cuộc điều tra luận tội.

Khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Mỹ có cam kết giúp chính phủ tránh bị đóng cửa hay không, ông Trump từ chối trả lời. "Tôi sẽ không cam kết bất cứ điều gì. Nó phụ thuộc vào các cuộc đàm phán" – ông Trump nhấn mạnh.

Tổng tống Mỹ dùng “kế độc” tránh điều tra luận tội? - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer và ông Trump. Ảnh: CNN

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa, kể cả trong thời gian ngắn, đã trở thành một cảnh tượng lặp đi lặp lại dưới thời ông Trump khi mà các bên không thể thống nhất trong vấn đề cấp kinh phí cho bức tường biên giới ở phía Tây Nam nước Mỹ và nhập cư.

Đợt đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ là 35 ngày đã ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính phủ hồi tháng 12-2018 và tháng 1-2019, khiến hàng trăm ngàn công nhân viên chức bị chậm lương hai tháng.

Trước đó, quốc hội đã thông qua "dự luật tiếp tục", nhằm duy trì hoạt động của chính phủ ở mức chi tiêu hiện tại cho đến ngày 21-11. Nguyên nhân là do các nhà lập pháp không thể nhanh chóng đồng thuận về dự luật phân bổ ngân sách thông thường.

Trong trường hợp chính phủ ngừng hoạt động, nhiều nhân viên và nhà thầu liên bang sẽ nghỉ phép mà không được nhận lương. Tuy nhiên, các thành viên của quốc hội vẫn nhận được lương dù một số người đã tự nguyện tìm cách quyên góp tiền lương của mình trong những đợt chính phủ Mỹ đóng cửa trước đó.

Lần này, các thành viên quốc hội có thời hạn đến ngày 21-11 để thông qua 12 dự luật nhằm đảm bảo tất cả các cơ quan liên bang được chi ngân sách để hoạt động. Các nhà lập pháp đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn vào tháng 9 và nhiều khả năng động thái tương tự sẽ được thực hiện trong tháng này.

Vấn đề phức tạp là hạ viện đang tạm dừng các cuộc họp trong tuần này, điều đó đồng nghĩa là các nhà lập pháp chỉ còn 8 ngày họp để hành động trước khi nguồn ngân sách chính phủ hiện nay chấm dứt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo