Hãng tin AP cho biết bản án được Tòa án nhân dân trung cấp số 1 ở TP Thiên Tân đưa ra. Ngoài việc bị cầm tù, ông Tôn còn bị cấm tham gia hoạt động chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Cảnh quay trên kênh truyền hình nhà nước CCTV cho thấy ông Tôn nói với thẩm phán rằng mình chấp nhận bản án, không kháng cáo và bày tỏ sự hối hận.

Theo cáo trạng, ông Tôn và cộng sự nhận hối lộ hơn 26 triệu USD, đổi lại giúp nhiều tổ chức và cá nhân lấy được hợp đồng kỹ thuật, kinh doanh và các vấn đề khác.

Tại hội nghị Đảng vào năm 2017, một quan chức cấp cao Trung Quốc tiết lộ ông Tôn bị điều tra liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhận hối lộ hơn 26 triệu USD, cựu quan chức Trung Quốc lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Ông Tôn Chính Tài (giữa) trong phiên tòa ở TP Thiên Tân. Ảnh: Weibo

Ông Tôn trước đây là Bí thư thành ủy TP Trùng Khánh, đồng thời là Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tháng 9-2017, ông Tôn bị khai trừ đảng và mất chức. Thay thế vị trí Bí thư thành ủy TP Trùng Khánh là ông Trần Mẫn Nhĩ.

Trường hợp của ông Tôn gợi nhớ lại vụ ông Bạc Hy Lai, cũng từng giữ chức Bí thư thành ủy TP Trùng Khánh, người được coi là một trong những chính trị gia tham vọng nhất của Trung Quốc và là đối thủ tiềm tàng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Bạc lãnh án tù chung thân về tội tham nhũng vào năm 2013.

Ngoài ông Bạc, hai nhân vật cộm cán bị "ngã ngựa" trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc là Chu Vĩnh Khang và Quách Bá Hùng. Cả hai ông này đang thụ án chung thân về tội tham nhũng và các hành vi sai trái khác.

Phạm Nghĩa (Theo AP)