Theo Tân Hoa Xã, SPP đã tiến hành "các biện pháp cưỡng chế" đối với ông này, bao gồm triệu tập, nộp tiền bảo lãnh và bắt giam, trong lúc giới chức tiến hành điều tra thêm.

Ông Tôn Chính Tài, 54 tuổi, từ lâu đã được giới phân tích xem là ứng viên cho một trong những chức vụ lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào tháng 7 qua, ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Cùng tháng, ông bị cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra.

Thêm một cựu bí thư Trùng Khánh bị bắt vì cáo buộc tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Tôn Chính Tài. Ảnh: Reuters

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) kết luận cuộc điều tra nhắm vào ông Tôn Chính Tài vào cuối tháng 9 và cáo buộc ông làm rò rỉ bí mật của đảng, nhận hối lộ, lạm quyền và phản bội các quy tắc của đảng.

Trước đó, tờ South China Morning Post (SCMP) từng dẫn các nguồn tin mật ở Trùng Khánh cho biết nhiều quan chức hàng đầu ở thành phố này đã bị liên lụy vì cuộc điều tra chống lại ông Tôn Chính Tài. Theo đó, 14/43 đại biểu được bầu chọn dưới sự lãnh đạo của cựu Bí thư Thành ủy họ Tôn vào cuối tháng 5 để tham sự đại hội đảng ở Bắc Kinh đã bị tước quyền tham dự.

Cách đây 4 năm, người tiền nhiệm của ông Tôn Chính Tài là ông Bạc Hy Lai đã bị tuyên án chung thân vì tội tham nhũng.

Cao Lực (Theo Xinhua, SCMP)