Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 2-8 cho biết ông Trump đã nhận thư một ngày trước đó và thư hồi âm cũng nhanh chóng được gửi đi. 

Chia sẻ trên mạng Twitter, ông chủ Nhà Trắng gửi lời cám ơn đến ông Kim Jong-un vì đã trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đồng thời mong muốn được sớm gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo nữ phát ngôn, hiện vẫn chưa có cuộc họp nào giữa hai nhà lãnh đạo được lên kế hoạch dù Mỹ sẽ để ngỏ khả năng mở ra cuộc thảo luận. "Chúng tôi đã trả lời thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thư hồi âm sẽ được chuyển sớm" – bà Sanders cho hay.

Nhận lá thư thứ 2 của ông Kim Jong-un, ông Trump nhanh chóng hồi âm  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump gặp ông Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối tiết lộ chi tiết về cuộc trao đổi mà chỉ nói rằng lá thư đề cập đến cam kết của hai bên trong tuyên bố chung được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

"Hai nhà lãnh đạo tiếp tục làm việc cùng nhau hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn và toàn diện" – bà Sanders nói thêm.

Hồi tháng 6, ông Trump và ông Kim đã đưa ra thỏa thuận chung, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên "kiên quyết" cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đến nay hai bên chưa đạt được tiến triển đáng kể nào kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần cho rằng thỏa thuận đạt được với nhà lãnh đạo Kim là tích cực bởi Triều Tiên vẫn đóng băng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, song song đó trao trả hài cốt của hơn 50 binh sĩ Mỹ.

Dù vậy, giới chức Mỹ đang tiếp tục theo dõi khả năng sẵn sàng từ bỏ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Tờ The Washington Post hôm 31-7 cho hay các quan chức tình báo Mỹ nghi ngờ Triều Tiên đang chế tạo các tên lửa mới trong cơ sở nghiên cứu – nơi từng sản xuất tên lửa đạn đạo có khả năng vươn đến Mỹ. Cũng theo tờ báo này, các quan chức Triều Tiên đã thảo luận kế hoạch đánh lừa Mỹ về quy mô kho vũ khí tên lửa, đầu đạn hạt nhân và cơ sở hạt nhân của nước này.

Xuân Mai (Theo Reuters)