Ông Trump đã gặp trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tại Nhà Trắng hôm 4-4. Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói rằng: "Nếu hai bên đạt được một thỏa thuận, hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ biết điều đó trong 4 tuần tới. Tôi mong chờ được gặp ông Tập, ông ấy sẽ đến đây".

Nhận thư của ông Tập, ông Donald Trump vẫn khó tính - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 4-4. Ảnh: AP

Ông Trump đã không nói rõ liệu cuộc gặp đó sẽ diễn ra ở Washington hay khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida, nơi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên cách đây hai năm. Ông chủ Nhà Trắng cho hay: "Quá trình đàm phán tiến triển nhanh chóng. Chúng tôi đã thống nhất được nhiều vấn đề hơn là bỏ ngỏ".

Mặc dù liên tục tuyên bố ủng hộ thuế quan trong cuộc họp báo của Phòng Bầu dục, ông Trump từ chối bình luận về ý định của ông liên quan đến chiến lược thuế quan với Trung Quốc khi cho rằng đó sẽ là điều ông thảo luận trực tiếp với ông Lưu trong cuộc họp kín.

Khi được hỏi về việc thực thi liệu có còn là trọng điểm trong các cuộc đàm phán hay không, ông Trump nhấn mạnh các cơ chế xác minh việc thực thi thỏa thuận sẽ phải đạt được.

Trong cuộc gặp, ông Lưu cũng đã chuyển cho Tổng thống Trump thư cá nhân của Chủ tịch Tập mà ông Trump mô tả là "tốt đẹp".

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ, cho biết: "Hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ, chúng tôi đang làm việc nỗ lực. Tuy vẫn còn một số vấn đề lớn nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ đạt được nhiều tiến triển hơn là chúng tôi nghĩ khi bắt đầu".

Hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại 4 tháng trước và trải qua 9 vòng đàm phán, bao gồm các cuộc trò chuyện qua điện thoại và các cuộc thảo luận sâu. Những người thạo tin cho biết cả hai bên đều kiệt sức và áp lực để có thể đi đến thỏa thuận.

Xuân Mai (Theo SCMP)