"Là một quốc gia lớn, mối quan hệ của chúng ta có thể có tác động lớn đến sự ổn định chiến lược toàn cầu và tất cả chúng ta đều gánh vác trách nhiệm đặc biệt với thế giới" – ông Tập nói trong một cuộc họp ở Bắc Kinh.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Phản ứng của Chủ tịch Trung Quốc sau thời gian im hơi lặng tiếng - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa, bên phải) phát biểu trong cuộc họp hôm 1-4. Ảnh: Xinhua

Tân Hoa Xã trích lời ông Tập rằng Trung Quốc là một quốc gia lớn đang phát triển nhưng sẵn sàng gánh vác phần trách nhiệm quốc tế của mình. Tại cuộc họp còn có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, bà Mary Robinson, cựu tổng thống Ireland, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và cựu Tổng thống Mexico Ernesto Zedillo.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh người dẫn đầu phái đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, chuẩn bị đến Washington-Mỹ trong tuần này để tham gia vòng đàm phán mới nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới.

Hồi tuần trước, ông Lưu đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Bắc Kinh. Dù có nhiều kỳ vọng rằng các bên có thể tiến gần hơn để đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại nhưng hai nước vẫn cách xa nhau về các vấn đề cốt lõi như tiếp cận thị trường, cơ chế thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc đã nỗ lực thúc đẩy sự phối hợp giữa các nước lớn và mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Nhấn mạnh mối quan tâm của Trung Quốc đối với việc phát triển quan hệ hài hòa với Mỹ, Chủ tịch Tập nói rằng: "Mục tiêu của chúng tôi là tránh đối đầu và xung đột, thúc đẩy sự tôn trọng và hợp tác lẫn nhau để đạt được kết quả cùng có lợi cho tất cả".

Xuân Mai (Theo SCMP)