Hôm 7-6, Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên – đưa tin về cuộc biểu tình rầm rộ của sinh viên ở thủ đô Bình Nhưỡng, đồng thời dẫn tuyên bố của cô Kim Yo-jong chỉ trích Hàn Quốc không ngăn chặn các chiến dịch tuyên truyền chống lại Triều Tiên.

Tuyên bố cũng đe dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự năm 2018 với Hàn Quốc trừ khi nước này giải quyết việc những người đào thoát khỏi Triều Tiên và các nhà hoạt động thả tờ rơi đính trên bóng bay vào Triều Tiên.

Một bài báo như vậy được xem là bất thường đối với một cơ quan ngôn luận của chính phủ Triều Tiên bởi họ thường chỉ công bố nhận xét và phản ứng của ông Kim Jong-un. Báo The Korea Times cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy cô Kim Yo-jong đã vươn lên nắm quyền sau anh trai mình.

Nhân vật “dưới một người, trên vạn người” ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Cô Kim Yo-jong và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: The Korea Times

Hôm 5-6, Ban Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương Đảng lần đầu xác nhận cô Kim Yo-jong là người chịu trách nhiệm "trông coi các vấn đề với Hàn Quốc". Báo The Chosun Ilbo của Hàn Quốc cũng tiết lộ cô Kim Yo-jong được anh trai đích thân giao cho một vai trò nhằm hiện đại hóa chính phủ.

Mặt khác, trước một loạt tuyên bố nhằm vào hai chính phủ Hàn Quốc và Mỹ của cô Kim Yo-jong kể từ đầu năm nay, đã có suy đoán rằng anh em ông Kim Jong-un đang phân vai "vừa đánh vừa xoa".

Hồi tháng 3, cô Kim Yo-jong mạnh mẽ lên án việc Hàn Quốc "lấy làm tiếc" vì vụ Triều Tiên thử tên lửa. Nhưng một ngày sau, ông Kim Jong-un lại gửi một lá thư riêng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hỏi thăm sức khỏe và chúc ông may mắn trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên giải quyết các mối quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ bằng cách gửi những lời chúc tốt đẹp tới các đối tác của mình, trong khi em gái của ông chịu trách nhiệm lên tiếng chống lại họ" – GS Yang Moo-jin tại Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên, bình luận.

Phạm Nghĩa (Theo The Korea Times, Sputnik News)