Ông Shannon, người đóng vai trò là thứ trưởng ngoại giao đặc trách chính trị vụ, là nhà ngoại giao cao cấp nhất tại bộ ngoại giao và cũng là nhân vật kỳ cựu trong số các vị trí ngoại giao của Mỹ trong hơn 34 năm phục vụ. Trong bức thư gửi bộ, ông Shannon (60 tuổi), nói ông từ chức vì những lý do cá nhân.

"Đây là quyết định của riêng tôi, được đưa ra vì mong muốn tập trung vào gia đình, chiêm nghiệm về cuộc đời tôi và đặt một hướng đi mới trong những năm còn lại" - ông Shannon viết trong một bức thư gửi các nhân viên sau khi thông báo cho Ngoại trưởng Rex Tillerson về quyết định nghỉ hưu ngày 1-2. Ông Shannon đồng ý tiếp tục giữ chức vụ đến khi người kế nhiệm được xác định và đảm bảo một sự chuyển tiếp suôn sẻ.

Gần đây, công việc của ông Shannon liên quan đến những vấn đề phức tạp và nhạy cảm nhất, bao gồm sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân và mối quan hệ với Nga.

Nhân vật thứ 3 Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức - Ảnh 1.

Ông Tom Shannon

Sự việc của ông Shannon tiếp tục đóng góp vào xu hướng ra đi của các quan chức ngoại giao cao cấp từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Bộ ngoại giao đã mất đi một quan chức đầy kinh nghiệm vào thời điểm Mỹ đang vật lộn với cuộc khủng hoảng trên nhiều mặt trận, đáng chú ý nhất là đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Theo một số quan chức hiện tại, việc buộc nhiều nhà ngoại giao cao cấp rời đi, sự thất bại trong việc đề cử hoặc giành được sự xác nhận của thượng viện cho các quan chức để hoàn thành vai trò chủ chốt của cơ quan và suy nghĩ cho rằng ông Tillerson là người khó tiếp cận đã khiến tinh thần các nhà ngoại giao đi xuống.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Công chúng ngoại giao và Công chúng vụ Steve Goldstein khẳng định sự ra đi của ông Shannon không liên quan đến việc xuống tinh thần và gọi ông Shannon là "một người đàn ông tuyệt vời".

Trong thông báo đưa ra ngày 1-2, ông Tillerson chúc mừng ông Shannon về sự nghiệp lừng lẫy và nói: "Thời gian làm việc của ông ấy tại bộ ngoại giao rất tốt. Tôi đặc biệt đánh gia cao kiến thức sâu rộng, vai trò của ông ấy trong quá trình chuyển tiếp và những cống hiến cho quá trình chiến lược của chúng tôi trong năm qua".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)