Theo Korea Times, nạn nhân là phóng viên ảnh của tờ Hankook Ilbo và Maeil Business News. Danh tính của của 2 chưa được công bố.

Được biết, phóng viên ảnh của tờ Hankook Ilbo chỉ bị thương nhẹ. Trong khi đó, phóng viên ảnh của tờ Maeil Business News bị thương nghiêm trọng sau khi bị 15 nhân viên an ninh Trung Quốc quật xuống sàn và đấm đá. Các nhân chứng cho biết, nạn nhân này phải nhập viện trong tình trạng sưng mắt và chảy máu mũi.

Theo Yonhap, vụ việc nói trên xảy ra tại một sự kiện thương mại ở Bắc Kinh với sự tham gia của Tổng thống Moon cùng với khoảng 200 công ty Hàn Quốc và khoảng 500 khách hàng Trung Quốc.

Mọi chuyện bắt đầu khi một nhóm 14 phóng viên Hàn Quốc bị nhân viên an ninh Trung Quốc chặn lại, không cho đi theo Tổng thống Moon trong lúc ông ghé xem một số gian hàng của các công ty Hàn Quốc tại sự kiện này.

Nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập phóng viên Hàn Quốc - Ảnh 1.

Phóng viên ảnh Hàn Quốc bị nhân viên an ninh Trung Quốc hành hung tại trung tâm hội nghị ở Bắc Kinh. Ảnh: Yonhap

Các phóng viên phản đối và một trong số họ, phóng viên ảnh của tờ Maeil Business News, đã bị 15 nhân viên an ninh Trung Quốc lôi ra ngoài đấm đá, bất chấp sự phản đối của những phóng viên khác và các quan chức Hàn Quốc, trong đó quan chức Nhà Xanh.

Vụ hành hung nói trên diễn ra vào khoảng 11 giờ (giờ địa phương) sáng 14-12 ngay sau khi Tổng thống Moon và vệ sĩ rời trung tâm hội nghị.

Một phóng viên ảnh khác cố ghi hình toàn bộ vụ việc nhưng bị cảnh sát Trung Quốc ngăn chặn và tịch thu máy ảnh.

Một quan chức Nhà Xanh trong một tuyên bố cho biết chính phủ Hàn Quốc đã phản đối vụ việc với chính phủ Trung Quốc và yêu cầu phía Bắc Kinh xin lỗi.

Cũng theo quan chức này, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành điều tra.

Nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập phóng viên Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tháp tùng Tổng thống Moon sang Trung Quốc có nhiều ngôi sao điện ảnh và ca nhạc Hàn Quốc. Nhiều ngôi sao Hàn Quốc bị Trung Quốc hạn chế hoạt động do căng thẳng chính trị trong năm qua. Ảnh: Yonhap

Nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập phóng viên Hàn Quốc - Ảnh 3.

Ngoài nữ diễn viên nổi tiếng Song Hye-kyo còn có nhóm nhạc EXO. Ảnh: Yonhap

Nhân viên an ninh Trung Quốc đánh đập phóng viên Hàn Quốc - Ảnh 4.

Tổng thống Moon Jae-in gặp gỡ nữ diễn viên Song Hye-kyo tại một sự kiện ở Bắc Kinh - Trung Quốc, hôm 14-12. Ảnh: Yonhap

Đáng chú ý, vụ hành hung phóng viên nói trên diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông Moon tham dự hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tối 14-12.

Tổng thống Moon bắt đầu chuyến viếng thăm cấp nhà nước Trung Quốc từ ngày 13-12 và kéo dài 4 ngày. Ông hy vọng chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này là dịp để tạo dựng sự ủng hộ song phương nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị leo thang liên quan đến tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 qua, ông Moon đã phát biểu về tầm quan trọng của việc đưa kinh tế song phương trở lại quỹ đạo. Hàn Quốc bị Trung Quốc "trừng phạt kinh tế không chính thức" liên quan tới vụ triển khai Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Cao Lực (Theo Yonhap, Korea Times)