Nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Libya là CIA

Tin mới

03/11/2012 10:14

(NLĐO) - Đa số các quan chức ngoại giao có mặt ở Đại sứ quán Mỹ tại Libya trong cuộc tấn công sát hại Đại sứ Christopher Stevens là các nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA).Cuộc tấn công ở tại Benghazi ngày 11-9-2012

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng chỉ có 7 trong số 30 người có mặt trong tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại Benghazi (Libya) khi cuộc tấn công ngày 11-9 xảy ra là quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.
 
Con số 23 người còn lại là các thành viên của một nhóm CIA bí mật hoạt động tại Libya kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống chính quyền của ông Muammar Gaddafi.
 
Một tay súng trong cuộc tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Benghazi. Ảnh: Reuters

Hai trong số 4 người Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công là cựu nhân viên lực lượng đặc biệt SEAL Tyrone Woods và Glen Doherty được công khai là nhân viên làm việc cho bộ ngoại giao nhưng trên thực tế, họ là nhân viên của CIA.
 
Lâu nay, gần 20 điệp viên CIA đã hoạt động bí mật tại một cơ sở riêng lẻ liền kề với tòa Đại sứ quán Mỹ.
 
Hoạt động của CIA được triển khai ngay sau khi bắt đầu vụ nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Muamer Gaddafi vào tháng 2-2011 với lý do là nhằm chống khủng bố và bảo đảm an toàn cho các vũ khí hạng nặng vì chính quyền mới còn gặp nhiều khó khăn.

Tờ Wall Street Journal  còn cho hay chỉ một ngày sau vụ tấn công, các quan chức an ninh Libya và CIA đã hủy các tài liệu mật cũng như các thiết bị nhạy cảm.

Ngoài ra, việc Giám đốc CIA David Petraeus đã không tham dự buổi lễ rước quan tài những người thiệt mạng để che giấu hoạt động của CIA tại miền đông Libya.

Trước đây, đã có nhiều cáo buộc cho rằng không ít các cơ quan ngoại giao Mỹ hoạt động phục vụ cho nhiệm vụ tình báo.
Linh San (Theo Wall Street Journal, National Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI