Cơ quan này cho biết nhóm nhân viên nói trên sẽ đến Hàn Quốc nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho hay những người trên đã đào tẩu khỏi một nhà hàng ở Trung Quốc và hiện ở một quốc gia thứ Đông Nam Á.

Đây là trường hợp đào tẩu thứ 2 của nhân viên Triều Tiên làm việc ở nhà hàng tại nước ngoài trong năm nay.

Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài. Ảnh: AP
Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài. Ảnh: AP

Hồi tháng 4, 13 nhân viên Triều Tiên làm ở nhà hàng tại TP Ninh Ba - Trung Quốc đã bỏ trốn sang Hàn Quốc. Đến nay Bình Nhưỡng vẫn cáo buộc Seoul bắt cóc họ nhưng Hàn Quốc kiên quyết phủ nhận điều đó.

Triều Tiên hiện điều hành 130 nhà hàng tại nước ngoài, một nguồn thu quan trọng của họ. Những nhân viên làm việc tại đó được lựa chọn dựa trên lòng trung thành với lãnh đạo đất nước.

Thực tế, những nhân viên được đưa ra nước ngoài làm việc thường là tầng lớp trung lưu ở Triều Tiên nên việc họ cố đào tẩu sang Hàn Quốc cho thấy có sự thay đổi về tư tưởng của nhóm người vốn được hưởng đặc quyền làm việc ở nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, theo báo Korea Joongang Daily, khoảng 20 người Triều Tiên ở Trung Quốc đã yêu cầu một tổ chức phi chính phủ ở Seoul giúp họ đào tẩu sang Hàn Quốc.

Một nhân viên tại Liên đoàn Nhân quyền Triều Tiên ở Hàn Quốc hôm 25-5 cho biết 20 người Triều Tiên ở Trung Quốc đã gửi “yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp” cho tổ chức này.

Người này nói: “Một người môi giới - chuyên sắp xếp các cuộc đào tẩu ở Trung Quốc - đã giúp chuyển lời yêu cầu hoặc thông qua đường dây trực tiếp của chúng tôi”. Nhân viên này nói rằng lời đề nghị hỗ trợ của họ đã được chuyển đến chính phủ. Năm ngoái, nhóm này nhận được khoảng 30 lời yêu cầu giúp đỡ từ các nhân viên Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc.

Liên quan mối quan hệ hai miền Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 24-5 cho biết Triều Tiên một lần nữa đề xuất Seoul tổ chức cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán quân sự hai bên.

Đáp lại đề xuất trên, giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh không thay đổi lập trường, theo đó những biện pháp phi hạt nhân hóa của Triều Tiên phải là ưu tiên hàng đầu trong việc nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Chính phủ Hàn Quốc một lần nữa kêu gọi Triều Tiên thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hóa và có hành động cụ thể nếu họ thực sự muốn hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo BBC, Korea Joongang Daily)