Những hình ảnh có liên quan đến quân đội Triều Tiên hầu như cực kỳ khó lọt qua biên giới để thế giới có thể chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, một loạt bức ảnh hiếm về quân đội nước này từ năm 2006 đến năm 2015, vừa được hãng tin Reuters công bô, qua đó hé lộ phần nào cuộc sống của người lính Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un lên làm lãnh đạo vào tháng 12-2011 sau khi người cha Kim Jong-il mất vì đau tìm.

Mặc dù nắm trong tay quân đội lớn thứ 4 thế giới, ông Kim Jong-un chưa từng được đào tạo quân sự bài bản.

Khoảng 70% lực lượng mặt đất và 50% lực lượng không quân, hải quân được bố trí trong vòng 100 km tại khu vực phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên, tính đến năm 2014.

Tên chính thức của quân đội Triều Tiên là Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) với khoảng 1,2 triệu binh lính hiện nay

Ngoài ra, còn 7,7 triệu người khác là lính dự bị.

Hầu hết người dân Triều Tiên nhập ngũ sau khi học xong trung học. Nam phải đi nghĩa vụ quân sự 10 năm trong khi nữ là 7 năm.

Những ai học tiếp đại học sau khi tốt nghiệp chỉ cần đi nghĩa vụ 5 năm.

Riêng những ai học các ngành khoa học chỉ cần đi nghĩa vụ quân sự trong 3 năm. Quy định này được ông Kim Jong-un đưa ra năm 2015 nhằm khuyến khích người dân nghiên cứu khoa học.

Không lực Triều Tiên sở hữu khoảng 1.300 máy bay các loại, chiếc mới nhất có được vào năm 1999. Nhiều người tin rằng quân đội Triều Tiên có 260 tàu đổ bộ thuộc lực lượng Hải quân.

Chương trình tên lửa của Triều Tiên bắt đầu vào cuối những năm 1960 nhưng chỉ thực sự phát triển vào những năm 1970.

Ngày nay, nước này được cho là sở hữu hơn 1.000 loại tên lửa tầm xa, trung và ngắn.

Năm 2015, Triều Tiên ra quy định mới bắt buộc tất cả nữ giới đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trước đó, đây chỉ là hoạt động trên cơ sở tình nguyện.

Binh lính Triều Tiên thường bị suy dinh dưỡng do thiếu thực phẩm và quá trình huấn luyện khắc nghiệt.

Ngày nay, Triều Tiên là một trong những quốc gia có lực lượng quân sự hùng hậu nhất thế giới và những thông tin chi tiết về điều kiện sinh hoạt của binh lính đều bị giữ kín.

Bảo Hạnh (Theo Techinsider)