Nhật - Ấn tăng cường hợp tác, đề phòng Trung Quốc

Tin mới

30/05/2013 11:18

(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh hôm 29-5 đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, đồng thời đẩy nhanh đàm phán về một thỏa thuận cho phép Tokyo xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân sang New Delhi.

Tại cuộc gặp ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Ấn Độ đã hoan nghênh việc mở rộng hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời quyết định tổ chức các cuộc tập trận hải quân thường xuyên hơn. Cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa 2 nước đã diễn ra vào tháng 6-2012.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tiếp người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh hôm 29-5
Ảnh: Reuters
 
Những bước đi trên diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đều nhìn về Trung Quốc với ánh mắt dè chừng. Ấn Độ đã chỉ trích Trung Quốc khơi mào cuộc đối đầu gần đây tại khu vực tranh chấp ở biên giới, đồng thời cảnh giác trước quan hệ gần gũi giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng của New Delhi, nhất là Pakistan.
 
Trong khi đó, Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Đối mặt với sự bành trướng trên biển của Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo Nhật - Ấn  cam kết ủng hộ sự tự do đi lại trên biển, đồng thời đồng ý tăng cường hợp tác về các vấn đề hàng hải.
 
Trước thềm cuộc gặp, nhật báo People’s Daily của Trung Quốc chỉ trích giới chính khách Nhật Bản đã phóng đại quá mức cái gọi là sự rạn nứt giữa Trung Quốc và Ấn Độ để gây chia rẽ. Báo Times of India nhân định rằng nếu lời lẽ này nhằm mục đích cản trở Ấn Độ và Nhật Bản tăng cường  hợp tác thì nỗ lực của Trung Quốc đã thất bại. 
 
Tại cuộc gặp ông Abe, Thủ tướng Singh khẳng định: “Ấn Độ và  Nhật Bản là những đối tác tự nhiên và không thể thiếu được trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng trong nước và một tương lai hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng cho các khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương”.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI