Nhật Bản: An ninh biển Đông ảnh hưởng lợi ích quốc gia

Tin mới

04/02/2015 17:01

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm 3-2 tuyên bố việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhật Bản.

Theo ông Nakatani, Tokyo đang suy nghĩ kế hoạch triển khai máy bay tuần tra quân sự đến biển Đông.

Hiện tại, Nhật Bản chỉ đưa máy bay tuần tra đến biển Hoa Đông, nơi Tokyo và Bắc Kinh đang vướng vào cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nếu mở rộng tuần tra tới biển Đông, quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới sẽ càng căng thẳng.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 3-2 tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Nakatani cho biết Nhật Bản đang tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, đồng thời đưa ra nhận định lợi ích và an ninh quốc gia của Nhật Bản bị ảnh hưởng khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông.

Ông Nakatani nhấn mạnh Tokyo sẽ xem xét phản ứng thích hợp trước động thái lấn tới của Bắc Kinh, có thể bằng kế hoạch mở rộng tuần tra trên không và trên biển tại biển Đông.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. Ảnh: Reuters

 

Ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng trùng với nhận xét của chỉ huy Hạm đội 7 (Mỹ), Phó Đô đốc Robert Thomas, cho rằng các chuyến bay giám sát của Nhật Bản ở biển Đông giúp kiềm chế đội tàu Trung Quốc đang vượt quá tầm theo dõi của các nước Đông Nam Á và Washington hoàn toàn ủng hộ điều này.

Bắc Kinh sau đó phản ứng với nhận xét của ông Thomas, khuyến cáo Washington “tôn trọng nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định, không gieo mối bất hòa giữa các quốc gia khác và tạo ra căng thẳng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuần trước cũng cảnh báo Bắc Kinh sẽ chống lại bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào biển Đông nhưng không đề cập tới Nhật Bản.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI