TT Obama: Trung Quốc không thể bắt nước khác trả giá cho sự phát triển của mình

Tin mới

02/02/2015 08:31

(NLĐO)- Tổng thống Obama nhấn mạnh Trung Quốc không thể bắt các nước khác trả giá cho sự phát triển của mình. Họ không nên bắt nạt các nước nhỏ xung quanh

Screenshot from CNN video

Tổng thống Mỹ Obama trả lời phỏng vấn CNN. Ảnh: RT

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN phát hôm 1-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông rất bất ngờ trước việc Trung Quốc chỉ trong vòng 3 ngày đã đưa tới 3 tuyên bố chỉ trích cả Mỹ và Ấn Độ sau chuyến thăm của ông chủ nhà Trắng tới New Delhi.

“Trung Quốc không cần cảm thấy bị đe dọa khi chúng tôi có quan hệ tốt với Ấn Độ. Tôi tin tưởng rằng vào thời điểm này của lịch sử, tồn tại cơ hội để tạo ra một môi trường các bên đều chiến thắng, trong đó tất cả các quốc gia đang cùng bị ràng buộc với một bộ nguyên tắc và tiêu chuẩn. Chúng tôi tập trung vào nâng cao thịnh vượng cho người dân, không bắt người khác phải trả giá mà là cùng nhau phát triển. Đó là những gì diễn ra trong cuộc thảo luận của tôi với Thủ tướng Ấn Độ Minister Modi” – ông Obama chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng mong muốn của Washington là được thấy Trung Quốc phát triển hòa bình. “Trung Quốc không thể bắt các nước khác trả giá cho sự phát triển của mình. Họ không nên bắt nạt các nước nhỏ xung quanh về các vấn đề lãnh hải mà nên giải quyết tranh chấp dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế” – Ông Obama khẳng định.

Trong nỗ lực trấn an, trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hôm 1-2, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 5 tới để thúc đẩy quan hệ song phương. Ngoại trưởng Ấn Độ còn cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở nước mình và hy vọng Bắc Kinh làm điều tương tự.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI