Theo đài NHK, cảnh sát Tokyo - Nhật Bản bắt giữ 7 nghi phạm nói trên trong tuần này. Khi cảnh sát đến hiện trường vào tối 3-6 (giờ địa phương), 7 người đàn ông Trung Quốc tìm cách bỏ trốn nhưng vẫn bị bắt giữ.

Nhóm công dân Trung Quốc - tuổi từ 24-40, đều thất nghiệp và không có chỗ ở cố định - bị cáo buộc sở hữu số lượng lớn chất kích thích tại khu vực ven biển Izu, tỉnh Shizuoka, phía tây thủ đô Tokyo.

Những người đàn ông bị bắt khi đang dỡ "chất cấm" từ thuyền của họ trên bờ biển. Nhà chức trách Nhật Bản đã tịch thu gần 1 tấn chất kích thích trị giá khoảng 60 tỉ yen (550 triệu USD). Đài NHK tiết lộ số hàng này được cho là nhập lậu từ Hồng Kông.

Nhật Bản bắt 7 người Trung Quốc buôn lậu gần 1 tấn chất kích thích - Ảnh 1.

Những người đàn ông bị bắt khi đang dỡ “chất cấm” từ thuyền của họ trên bờ biển. Ảnh: AP

Số lượng chất kích thích mới bị cảnh sát Tokyo tịch thu bằng tổng số "chất cấm" bị thu giữ hằng năm (trong 3 năm gần đây). Hồi năm ngoái, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) cho biết nước này đã tịch thu 1,1 tấn chất kích thích, bao gồm 784 kg được nhập lậu từ nước ngoài.

Kỷ lục số lượng chất kích thích bị tịch thu ở Nhật Bản trước đó là khoảng 600 kg, được tìm thấy trên một chiếc thuyền cập cảng tại tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản vào năm 2016.

Theo NPA, tình trạng buôn lậu ma túy vào Nhật Bản đang có chiều hướng gia tăng. Năm 2018, cảnh sát nước này đã bắt giữ hơn 150 nghi phạm buôn lậu chất kích thích từ nước ngoài.

Nhà chức trách Nhật Bản đang tiến hành một cuộc điều tra đối với các băng đảng ma túy quốc tế và xã hội đen sau khi xuất hiện báo cáo những chiếc tàu đáng ngờ được nhìn thấy tại khu vực ven biển Izu gần đây.

Phạm Nghĩa (Theo AP)