Nhật Bản bắt tay NATO “dằn mặt” Trung Quốc

Tin mới

07/05/2014 09:39

(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký thỏa thuận hợp tác mới với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 6-5 do lo ngại việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng và gia tăng căng thẳng tromg khu vực.

Trong chuyến thăm trụ sở NATO tại thủ đô Brussels- Bỉ, ông Abe cùng Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã ký hiệp định mới nhằm tăng cường hợp tác giữa 2 bên về các vấn đề chống cướp biển, cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại hội nghị với sự tham gia của 28 đại sứ từ các nước thành viên NATO, thủ tướng Nhật Bản đã nêu lên sự bế tắc giữa Tokyo và Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư bên cạnh tình hình bất ổn của Ukraine.

Ông Abe nói: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào thông qua đe dọa, cưỡng ép hoặc dùng vũ lực. Điều này không chỉ áp dụng ở châu Âu hay Ukraine mà còn đối với khu vực Đông Á và trên toàn thế giới”.

Tại cuộc họp, thủ tướng Nhật Bản cũng kêu gọi Nga và các đảng chính trị ở Ukraine nên nhận ra tầm quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp tại Kiev vào ngày 25-5. “Đồng thời để giải quyết tình trạng bất ổn ở Ukraine, chúng ta cần phải đối thoại với Nga” – ông Abe nói thêm.

Trong khi đó, NATO khẳng định sẽ không tham gia quân sự tại Ukraine nhưng sẽ tăng cường an ninh ở các nước thành viên NATO ở Đông Âu. Ông Rasmussen cho hay NATO sẵn sàng triển khai thêm máy bay, tàu chiến và quân đội đến Đông Âu và không do dự thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo quốc phòng, bảo vệ các đồng minh một cách hiệu quả. Tổng thư ký NATO nói rằng tổ chức này hoan nghênh các bước đi của Nhật Bản để trở thành một quốc gia đóng góp tích cực cho nền hòa bình thế giới.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI