Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ phản đối Nhật Bản bắt các nhà hoạt động Hồng Kông lên quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku, Tân Hoa Xã đưa tin, đồng thời cáo buộc Nhật Bản phải chịu trách nhiệm về căng thẳng leo thang tại quần đảo này.
Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 7 nhà hoạt động thuộc Ủy ban Hành động bảo vệ đảo Điếu Ngư của Hồng Kông đã nhảy từ tàu xuống nước và bơi vào bờ vào khoảng 17 giờ 30 ngày 15-8 (giờ địa phương).
 
Họ đặt chân lên bờ, đem theo cờ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông và Macau, nhảy múa ăn mừng với một chiếc điện thoại vệ tinh và hát những bài hát Trung Quốc.
 
Trên bãi đá còn có mặt 40 lính tuần tra bờ biển của Nhật. Hai trong số các nhà hoạt động đã quay trở về tàu dù con tàu đã thành đồ bỏ đi. 
  
 

Tàu tuần tra Nhật rượt đuổi tàu Hồng Kông ngày 15-8. Ảnh: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật
 
Tiếp đó, đài NHK của Nhật đưa tin cảnh sát tỉnh Okinawa đã bắt 5 nhà hoạt động Hồng Kông vì vi phạm luật kiểm soát nhập cư khi đặt chân lên đảo Uotsurijima thuộc quần đảo Senkaku. Kyodo đưa tin 5 người này sẽ bị đưa về Okinawa để điều tra thêm.
 
Đến tối 15-8, Tân Hoa Xã đưa tin lực lượng chức năng Nhật Bản đã bắt giữ toàn bộ 14 nhà hoạt động trên, bao gồm cả 2 người bơi trở lại tàu và 7 người ở trên tàu không lên đảo.
 
Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda tuyên bố với báo giới tại Tokyo rằng “sẽ xử lý vụ việc nghiêm khắc theo pháp luật”. Bộ Ngoại giao Nhật cũng triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để bày tỏ sự không hài lòng.
 
Tuy vậy, Ủy ban Hành động Bảo vệ Điếu Ngư của Hồng Kông tỏ ra phấn khởi. “Chúng tôi rất vui, chúng tôi đã cố ra đảo nhiều lần nhưng không được. Đây là một thành công lớn” - người phát ngôn Chan Yu-lam phát biểu tại Hồng Kông
  

Tàu Hồng Kông rời cảng Tiêm Sa Chủy ngày 12-8... Ảnh: Kyodo
 
...và khi đến gần quần đảo Senkaku. Ảnh: Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản 
 
Trước đó, Nhật Bản đã phái nhiều tàu tuần tra ra giám sát tàu Hồng Kông khi nó cách Senkaku chừng 50 hải lý. Theo nhà hoạt động Tsang Kin-shing, khi tàu còn cách quần đảo khoảng 13 hải lý thì có đến 9 tàu Nhật bao vây. Một tàu trong số đó dùng vòi rồng dội thẳng vào mạn phải tàu Hồng Kông, đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp mạnh hơn.
 
Tàu Hồng Kông tiếp tục đi tới bất chấp vòi rồng, khi còn cách Senkaku 10 hải lý, một tàu tuần tra của Nhật đã áp sát rồi đâm thẳng làm hư hỏng mũi tàu của các nhà hoạt động nhưng cả đoàn vẫn an toàn.
 
Cũng theo ông Tsang, cho dù đến được Senkaku, nhiều khả năng tàu của ông không đủ nhiên liệu để quay về Hồng Kông. Con tàu này rời Hồng Kông ngày 12-8 và kiên quyết đến Senkaku một mình dù các tàu Trung Quốc và Đài Loan đã bỏ cuộc.
Bằng Vy (Theo Hong Kong Standard, Kyodo, NHK)