Run rẩy trong chiếc váy ngắn, cô bé xinh xắn Honoka vẫn nhanh nhẹn chìa ra những tờ rơi quảng cáo cho một cửa hàng cà phê Joshi-Kosei (JK). Loại hình café này khá phổ biến tại Nhật, trong đó khách hàng chủ yếu là nam giới tuổi từ 30-50.

Mặc trên người bộ đồng phục học sinh, những cô bé như Honoka kiếm được khoảng 8 USD/giờ bằng cách phục vụ thức ăn, nước uống và nói chuyện xã giao với những người đàn ông thường lớn gấp đôi, gấp ba tuổi các em.

Không chỉ muốn phục vụ đồ ăn và thức uống, các thực khách đôi lúc còn đòi hỏi nhiều hơn. Eli, 16 tuổi, nói với đài CNN rằng một số khách hàng muốn cô bé và các bạn ra ngoài hẹn hò “bất cứ lúc nào”, dù những quán café nơi Honoka hoặc Eli đang làm nghiêm cấm hẹn hò hay tiếp xúc với khách hàng ngoài thời gian làm việc.

Dù vậy, có nhiều nữ sinh vẫn bất chấp quy định, dẫn đến lo ngại rằng nhiều trường hợp đáng tiếc sẽ xảy ra, trong đó có thể kể đến nạn hiếp dâm trẻ em. “Một khi bạn ra khỏi cửa hàng, chỉ cần 1 bước thôi, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn” - một nữ sinh giấu tên cho biết.

Các nữ sinh chờ đợi “khách hàng café” ở thủ đô Tokyo. Ảnh: CNN
Các nữ sinh chờ đợi “khách hàng café” ở thủ đô Tokyo. Ảnh: CNN

Trong một báo cáo mới nhất về nạn buôn bán người, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các mạng lưới mại dâm tinh vi và có tổ chức đang nhắm mục tiêu vào phụ nữ và trẻ em Nhật Bản. Các tình huống hẹn hò như trên tiếp tục tạo thuận lợi cho tệ nạn mại dâm trẻ em ở quốc gia này.

Tháng 6-2014, chính phủ Nhật Bản thông qua luật cấm sở hữu phim ấu dâm cũng như cấm phát tán sách, truyện tranh vẽ hình ấu dâm. Trong khi không có mối liên hệ giữa truyện ấu dâm và tình trạng lạm dụng trẻ em, thống kê của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) năm 2014 cho thấy số nạn nhân là trẻ em bị lạm dụng đã tăng 20% trong giai đoạn 2011-2012. Đến năm 2013, hơn 6.400 trẻ em là nạn nhân của tội phạm tình dục, trong đó 1.644 trường hợp ấu dâm và 709 trường hợp mại dâm trẻ em. NPA cho biết 85% trường hợp ấu dâm có liên quan đến mạng internet.

Vào tháng 10-2015, các tổ chức và các nhà hoạt động chống ấu dâm tại Nhật Bản kêu gọi chính phủ hành động tích cực hơn để bảo vệ trẻ em. Họ viết thỉnh nguyện thư đề nghị cấm các quán café kiểu JK hoạt động. Tuy nhiên, đa số khách hàng nam giới ở thủ đô Tokyo xem các quán café này là hết sức bình thường.

CNN đã phỏng vấn một giáo sư khoảng 40 tuổi, đã kết hôn, người đang làm nghiên cứu về thế hệ trẻ. Ông này không chắc chắn bản thân có cảm thấy thoải mái hay không nếu chứng kiến cô con gái 12 tuổi của mình làm tại JK nhưng khẳng định ở đó “mọi thứ diễn ra rất phù hợp”.

P.Nghĩa (Theo CNN)