Theo Reuters, nữ quân nhân kể trên là Ryoko Azuma. Bà sẽ dẫn đầu hạm đội 4 tàu chiến và 1.000 thành viên thuỷ thủ đoàn, trong đó chỉ có 30 người là nữ giới.

"Tôi không nghĩ về việc mình là phụ nữ. Tôi sẽ tập trung sức lực để hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị chỉ huy. Tôi muốn cống hiến và trở thành một người truyền cảm hứng cho người khác" – bà Azuma, 44 tuổi, phát biểu tại sự kiện có 400 thuỷ thủ tham dự trên tàu Izumo. Con tàu hiện neo đậu tại một xưởng đóng tàu ở TP Yokohama, gần thủ đô Tokyo, để sửa chữa.

Nhật Bản có nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên - Ảnh 1.

Bà Ryoko Azuma (thứ hai từ trái qua). Ảnh: Reuters

Bà Azuma gia nhập hải quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (MSDF) hồi năm 1996. Lúc đó, phụ nữ bị cấm không được phục vụ trên các tàu chiến. Cách đây 10 năm, hải quân Nhật Bản đã bãi bỏ điều luật này. Tuy nhiên, vẫn chỉ có nam giới mới được phép làm việc trên tàu ngầm.

Ngoài bà Azuma, các nữ quân nhân cấp cao khác trong lực lượng MSDF bao gồm 4 đại tá và 1 chuẩn đô đốc phụ trách hậu cần.

Reuters cho biết quân đội Nhật Bản đang trưng dụng nữ giới để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt nhân sự trong bối cảnh dân số trong độ tuổi lao động bị thu hẹp do tỷ lệ sinh sụt giảm. Số người trong độ tuổi từ 18-26 tuổi ở Nhật Bản được dự đoán là sẽ giảm tới 7 triệu người vào năm 2065 từ mức 11 triệu người hồi năm ngoái.

Nhật Bản có nữ chỉ huy hạm đội tàu chiến đầu tiên - Ảnh 2.

Tàu sân bay trực thăng Izumo. Ảnh: Kyodo News

Cho đến năm 2030, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có kế hoạch tăng tổng số nữ quân nhân phục vụ trên biển, không và đất liền lên 9% từ 6% (khoảng 14.000 người) hiện tại.

Không giống như các công ty thương mại, quân đội Nhật Bản không thể tái phân bổ các đơn vị hoạt động ở nước ngoài hoặc thuê công dân nước ngoài để bổ sung cho lực lượng trong nước của mình.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)