Đáng chú ý, ông Trump là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp nhà vua mới của Nhật Bản Naruhito ngày 27-5. 

Cùng ngày, theo hãng tin Reuters, ông Trump và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe dự kiến hội đàm về một loạt chủ đề, như quan hệ thương mại song phương, chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, sự trỗi dậy về quân sự và kinh tế của Trung Quốc giữa lúc Washington đang phát động chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

Thương mại phủ bóng Thượng đỉnh Nhật - Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo - Nhật Bản hôm 25-5 Ảnh: REUTERS

Dù vậy, căng thẳng thương mại có nguy cơ phủ bóng chuyến thăm bởi ông Trump đang thúc đẩy Tokyo cắt giảm thặng dư thương mại với Washington. Ông chủ Nhà Trắng từng bày tỏ sự không hài lòng với mức thặng dư thương mại trị giá 68 tỉ USD của Nhật với Mỹ, phần lớn đến từ xuất khẩu xe hơi và muốn đạt thỏa thuận song phương để giải quyết chuyện này.

Trước thềm chuyến thăm, ông Trump đã tuyên bố xe hơi và linh kiện xe nhập khẩu vào Mỹ là mối đe dọa an ninh quốc gia nhưng hoãn đưa ra quyết định về việc đánh thuế chúng thêm 6 tháng, cho phép Washington có thêm thời gian đàm phán với Nhật Bản và Liên minh châu Âu. Dù vậy, giới chức Nhật - Mỹ và một số chuyên gia đã giảm nhẹ khả năng hai bên đạt được kết quả đột phá trong chuyến thăm lần này. 

Hoàng Phương