Cụ thể, mức thuế cho những ai nghỉ lại những cơ sở trên với giá dưới 20.000 yen/người/đêm là 200 yen (khoảng 1,75 USD), 500 yen cho giá phòng từ 20.000-50.000 yen và 1.000 yen cho giá phòng hơn 50.000 yen.

Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka cũng áp dụng loại thuế tương tự (dành cho giá phòng hơn 10.000 yen) song Kyoto là nơi đầu tiên ở Nhật Bản đánh thuế cả những hộ gia đình cho thuê phòng. Theo hãng tin Kyodo, khoảng 55 triệu du khách đến thăm Kyoto trong năm 2016, khiến cố đô xinh đẹp và tĩnh lặng này phải nếm trải những "nỗi khổ" của đô thị hiện đại như kẹt xe và ồn ào.

Nhật Bản đánh thuế du khách - Ảnh 1.

Kyoto đón 55 triệu du khách trong năm 2016 Ảnh: SHUTTERSTOCK

Kyoto ước tính thu về khoảng 4,56 tỉ yen/năm nhờ vào đánh thuế du khách và dùng khoản thu này để tiếp tục đẩy mạnh du lịch. Theo số liệu của thành phố, tính tới cuối tháng 9 qua, nơi đây có gần 2.500 cơ sở lưu trú nhưng vẫn không đủ đáp ứng số du khách ngày càng tăng.

Chính vì vậy, có khoảng 1,1 triệu khách trọ lại các nhà trọ "chui" hằng năm. Nhiều khu vực ở Kyoto xuất hiện tràn lan phòng cho thuê không đăng ký, do đó việc đánh thuế cũng không phải dễ thực hiện.

Vào tháng 7 năm nay, quốc hội Nhật Bản thông qua luật cho phép các chủ sở hữu nhà thuê nhà hoặc phòng bỏ trống để phục vụ du khách, với điều kiện phải đăng ký với chính quyền địa phương. Từ nay cho tới khi luật này có giá trị thi hành vào tháng 7 năm sau, Kyoto phải đưa ra những quy định riêng để thành lập hệ thống thu thuế du khách hiệu quả.

Thành phố có thể giao nhiệm vụ thu thuế cho các tổ chức trung gian giữa du khách và chủ cơ sở lưu trú.

Hải Ngọc