Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết trận động đất mạnh cấp độ 6,7 này xảy ra lúc 3 giờ 8 phút (giờ địa phương) có tâm chấn sâu 40 km, nằm ở phía Đông TP Tomakomai. Trận động đất cũng làm rung lắc TP Sapporo, nơi có 1,9 triệu dân sinh sống.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay cơn địa chấn mạnh cấp độ 6,6 và không có cảnh báo sóng thần nào được ban bố.

Theo JMA, hàng loạt cơn dư chấn, trong đó có trận mạnh cấp độ 5,4, xảy ra theo sau trận động đất mạnh cấp độ 6,7. Giới chức trách cảnh báo người dân cẩn thận trước những cơn dư chấn mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Nhật Bản: Động đất mạnh, hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất ở Hokkaido. Ảnh: Reuters

Chính quyền tỉnh Hokkaido cho biết ít nhất 4 người thiệt mạng, hơn 30 người nghi bị chôn vùi trong trận lở đất ở thị trấn Atsuma và hơn 290 người bị thương.

Hình ảnh được phát trên đài NHK cho thấy khoảnh khắc trận động đất rung chuyển TP Muroran khiến camera giám sát rung lắc dữ dội và cả thành phố mất điện ngay sau đó. Còn tại Sapporo, trận lở bùn trên đường khiến một số chiếc xe bị chôn vùi một nửa.

Ở thị trấn Atsuma, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở sườn núi, phá hủy những ngôi nhà ở bên dưới.

3 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Tomari tạm ngưng hoạt động nhưng các máy phát điện dự phòng làm việc sau khi 2,9 triệu hộ dân bị mất điện và giao thông hỗn loạn.

Nhật Bản: Động đất mạnh, hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích - Ảnh 2.

Trận động đất khiến khu vực rộng lớn mất điện. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho hay chính quyền nhận được hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích và nhiều tòa nhà sụp đổ. Theo ông Suga, giới chức trách đang nỗ lực triển khai hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, song song với việc đánh giá thiệt hại do trận động đất gây ra.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay đã lập trung tâm chỉ huy để điều phối hoạt động khắc phục hậu quả trận động đất.

Khoảng 4.000 binh sĩ đang được triển khai đến Hokkaido để tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Khoảng 20.000 binh sĩ nữa sẽ được điều đến những địa điểm bị ảnh hưởng.

Khoảng 4.000 binh sĩ đang được triển khai đến Hokkaido để tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)