Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018, tập đoàn Nippon Steel phải bồi thường 100 triệu won/ người (hơn 83 ngàn USD) cho 4 người Hàn Quốc. Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng phán quyết vi phạm luật pháp quốc tế vì vấn đề lao động bị cưỡng ép thời chiến đã được giải quyết theo một hiệp ước hồi năm 1965.

Hồi năm 2019, một tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết tịch thu một phần tài sản nội địa của Nippon Steel và sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 4-8 (giờ địa phương).

Nhật Bản, Hàn Quốc lún sâu căng thẳng khiến Mỹ đau đầu - Ảnh 1.

Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết tịch thu và bán tài sản của Tập đoàn Nippon Steel tại nước này. Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn của Tập đoàn Nippon Steel Tsuyoshi Yoshizumi cho hay công ty này sẽ ngay lập tức kháng cáo quyết định thu giữ tài sản của tòa án Hàn Quốc. Nếu Nippon Steel không kháng cáo trong vòng một tuần, quyết định trên sẽ có hiệu lực và điều đó có thể sẽ gây ra căng thẳng vì Nhật Bản cho rằng phán quyết trên là bất hợp pháp.

Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tuyên bố Tokyo sẽ đáp trả nếu tài sản của công ty này bị tịch thu nhưng không nêu chi tiết về biện pháp nào có thể được thực hiện.

Đáp lại, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul cho biết ông hy vọng Nhật Bản sẽ có phản ứng "tích cực và chân thành hơn" đối với những nỗ lực ngoại giao đang được thực thi nhằm giải quyết căng thẳng liên quan đến phán quyết của tòa án Hàn Quốc.

Nhật Bản, Hàn Quốc lún sâu căng thẳng khiến Mỹ đau đầu - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Kyodo

Theo một quan chức Hàn Quốc thủ tục bán tài sản của công ty Nhật Bản có thể mất vài tháng.

Ông Chang Ho-jin, cựu thư ký của tổng thống Hàn Quốc về chính sách đối ngoại, nói với hãng tin Reuters rằng nếu Nhật Bản thực hiện các động thái trả đũa, Hàn Quốc có thể đáp trả bằng cách chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo song phương được biết đến là "Thỏa thuận thông tin quân sự chung".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói thêm nước này có thể ra quyết định chấm dứt hiệp ước bất cứ lúc nào và điều đó phụ thuộc vào cách Nhật Bản xử lý vấn đề hạn chế xuất khẩu.

Căng thẳng Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ cả hai đồng minh quan trọng này nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh và ngăn chặn mối đe dọa từ công nghệ Trung Quốc đối với an ninh quốc gia.

Xuân Mai (Theo Reuters)