Những hệ thống này cũng gửi cảnh báo đến lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản về những tàu nước ngoài tiếp cận đảo, trong đó có tàu đánh cá Triều Tiên.

Truyền thông Nhật Bản lâu nay đăng nhiều thông tin ngư dân Triều Tiên bị phát hiện đang hoạt động trong vùng biển ở khu vực Kagoshima, khiến sản lượng một số loài hải sản truyền thống bị sụt giảm. Ngư dân Triều Tiên còn được nhìn thấy sử dụng lưới kéo bị cấm trong lúc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản năm ngoái báo cáo từng bị đe dọa bởi tàu đánh cá Triều Tiên trang bị súng máy.

Nhật Bản không yên tâm về đảo xa - Ảnh 1.

Máy bay của lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản bay bên trên quần đảo Senkaku Ảnh: AP

Theo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2017 mới được công bố, Tokyo dành riêng 280 triệu yen (2,54 triệu USD) để xây dựng 3 hệ thống radar đầu tiên. Báo Yomiuri cho biết 2 hệ thống dự kiến được lắp đặt trên các hòn đảo ngoài khơi tỉnh Kagoshima và hệ thống còn lại trên đảo Nishinoshima.

Theo báo South China Morning Post, không vị trí nào nêu trên gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản dự kiến mở rộng phạm vi hoạt động đến những hòn đảo ở tỉnh Okinawa, gần với điểm nóng này.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch xây dựng thêm 20 trạm giám sát trong những năm tới với radar có thể định vị các tàu hoạt động cách xa đến 50 km. Trạm giám sát đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2019.

Lục San