Tàu ngầm lớp Shang bị phát hiện hôm 11-1 trong khi lặn bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo gửi công hàm phản đối đến Bắc Kinh khi cho rằng sự hiện diện của tàu ngầm đã làm căng thẳng quan hệ song phương.

Tàu ngầm tấn công Trung Quốc bất ngờ “áp sát” Nhật Bản - Ảnh 1.

Tàu ngầm lớp Shang. Ảnh: Indian Defense News

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm lớp Shang dài 110 m này là một loại tàu ngầm tấn công được trang bị các tên lửa hạm đối hạm có tầm bắn tối đa 40 km cùng ngư lôi.

Ông Onodera cảnh báo: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các hành động đơn phương gây căng thẳng. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lực lượng phòng vệ có khả năng phản ứng nhanh chóng nếu vụ việc tương tự xảy ra".

Theo hãng tin Reuters, ông Onodera cho rằng: "Việc triển khai tàu ngầm đến gần lãnh thổ của một quốc gia khác là vi phạm các quy tắc quốc tế".

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng cho rằng Trung Quốc có thể đã gửi tàu ngầm đến kiểm tra khả năng tuần tra của Hải quân Nhật Bản.

Phía Nhật Bản đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc không lâu sau khi hai cường quốc kinh tế lớn nhất châu Á cam kết cải thiện mối quan hệ. Ngay trong ngày 15-1, tiếp tục có 3 tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc xuất hiện gần lãnh hải Nhật Bản.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho rằng sự việc hôm 15-1 là "điều đáng tiếc". Hồi tuần trước, ông Suga cũng phản đối sự xuất hiện của tàu ngầm và các tàu hải quân khác của Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp.

Cuộc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là điểm nóng gây căng thẳng lâu nay cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng đây là lần đầu tiên tàu ngầm Trung Quốc bị phát hiện trong khu vực.

Xuân Mai (Theo Kyodo, Reuters)