Trong lúc Thủ tướng Shinzo Abe tìm cách giảm bớt quá khứ đau thương mà quân đội phát xít Nhật gây ra cho người dân châu Á trong Thế chiến II, nhận xét của Thái tử Naruhito có thể khiến nhà lãnh đạo Nhật Bản trở nên bối rối.

Trả lời câu hỏi về lễ kỷ niệm lần thứ 70 dịp kết thúc Thế chiến II, Thái tử Naruhito cho biết: “Bản thân tôi không trải qua chiến tranh... nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là ngày hôm nay, khi ký ức về cuộc chiến đang mờ dần, (chúng ta phải) khiêm tốn nhìn nhận lại quá khứ, vượt qua đau thương mất mát - như những gì Nhật Bản theo đuổi từ các thế hệ trực tiếp tham gia cuộc chiến cho đến những người sống trong hòa bình”.

“Nhiều mạng sống quý giá đã bị tước đoạt… Chúng ta phải trân trọng quá khứ để tránh lặp lại những ký ức kinh hoàng của thời chiến tranh và để nuôi dưỡng một tình yêu hòa bình” – Thái tử Naruhito nhấn mạnh.

Thái tử Naruhito. Ảnh: Reuters
Thái tử Naruhito. Ảnh: Reuters

Nhân ngày lễ kỷ niệm sắp tới này, Thủ tướng Abe cũng chuẩn bị một bài phát biểu và có ý định duy trì lời xin lỗi các quốc gia bị phát xít Nhật tàn phá trong chiến tranh, theo truyền thống được cựu Thủ tướng Murayama Tomiichi nêu ra. Ông Tommichi nổi tiếng vì đã công khai xin lỗi về những tội ác của Đế quốc Nhật trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, ông Abe vẫn trung thành với nhận xét “lịch sử chiến tranh Nhật Bản bị sai lệch dưới cái nhìn của cộng đồng quốc tế”, gây tổn hại đến hình ảnh quốc gia.

Hiện tại, dù vẫn duy trì quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc nhưng Tokyo vẫn gây bất bình vì vết nhơ quân đội phát xít Nhật ép phụ nữ tại hai quốc gia này làm nô lệ tình dục. Các nhà sử học tin rằng có tới 200.000 phụ nữ, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, đã bị quân đội Nhật buộc "phục vụ" trong Thế chiến II.

P.Nghĩa (Theo Reuters)