Nhật Bản chuẩn bị xử lý tù nhân chiến tranh

Tin mới

21/06/2014 02:01

(NLĐO) – Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đang lên kế hoạch chuẩn bị cho tình huống giam giữ và quản lý tù nhân chiến tranh trong trường hợp xảy ra xung đột với một nước đối địch.

Do tình hình căng thẳng gia tăng xung quanh lãnh thổ Nhật Bản thời gian qua, Bộ Quốc phòng nước này chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đón nhận và đối xử với tù nhân chiến tranh. Bộ quy tắc ứng xử với tù nhân mới được thảo ra theo quy định của Công ước Geneva.

Trước đó vào năm 2004, một điều luật về xử lý tù nhân chiến tranh được Tokyo ban hành, trong đó quy định SDF có nghĩa vụ cung cấp thực phẩm, nước uống và chăm sóc y tế cũng như duy trì trật tự trong các cơ sở giam giữ tù nhân.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của SDF cho biết ba nhánh không quân, bộ binh và hải quân trực thuộc SDF đều có những quy tắc riêng biệt đối với việc giam giữ và chăm sóc tù nhân. Họ thực hiện đơn lẻ mà chưa bao giờ cùng phối hợp.

Nếu đặt ra trường hợp khẩn cấp, đó là xung đột xảy ra ở khu vực Tây Nam Nhật Bản, nơi tập trung nhiều hòn đảo lớn, sẽ nảy sinh tình huống khó khăn trong việc giam giữ và chăm sóc tù nhân ngoài biển khơi. Lúc đó, ba bộ phận của SDF phải làm việc cùng nhau để đưa tù nhân đến nơi an toàn.

 

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tham gia các bài tập vũ khí hạt nhân và sinh hóa học. Ảnh: Reuters
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tham gia các bài tập vũ khí hạt nhân và sinh hóa học. Ảnh: Reuters

 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét khả năng sử dụng các địa điểm dân sự và nhà ở kết hợp triển khai lực lượng an ninh vòng ngoài để chứa tù nhân chiến tranh.

Trong một cuộc tập trận quân sự sắp diễn ra ở tỉnh Okinawa, SDF sẽ huy động máy bay và các phương tiện vận chuyển khác để đưa vài chục tù nhân chiến tranh đóng vai thử nghiệm đến một cơ sở SDF ở đảo Honshu.

Theo luật pháp Nhật Bản, một người được coi là tù binh nếu là thành viên quân sự nước ngoài bị bắt giữ trong cuộc tấn công vũ trang vào Nhật Bản. Các quy tắc ứng xử nhân đạo đối với tù nhân chiến tranh được nêu rõ trong Công ước Geneva.

Hồi năm 2003, một cuộc tranh cãi quốc tế nổ ra sau khi lính Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tù nhân Iraq tại nhà tù Abu Ghraib trong cuộc xâm lược quốc gia Trung Đông này.

P.Nghĩa (Theo The Japan News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI