Ông Joel Myers, nhà sáng lập và chủ tịch Công ty thời tiết AccuWeather, cảnh báo những đợt gió mạnh vào tuần tới có thể làm lây lan phóng xạ còn lại từ vụ thử hạt nhân hôm 3-9 của Triều Tiên, đe dọa miền Bắc Nhật Bản.

"Những đợt gió mạnh vài ngày tới có thể thổi phóng xạ rò rỉ từ điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên bay qua biển và thậm chí là đến các đảo của Nhật Bản" - ông Myers cảnh báo.

Truyền thông Nhật Bản trước đó đưa tin các đường hầm tại bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bị sập vào hôm 10-10, làm thiệt mạng hàng trăm người. Nguyên nhân được cho là bãi thử nghiệm này đã mất ổn định sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6 nói trên, cũng là vụ thử mạnh nhất.

Triều Tiên đã bác thông tin này.

Nhật Bản lo khách không mời từ Triều Tiên  - Ảnh 1.

Một số quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch tiến hành vụ thử nghiệm mới. Ảnh: AP

AccuWeather khẳng định các binh sĩ và gia đình Triều Tiên đã bị nhiễm phóng xạ sau khi đường hầm tại bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri sụp đổ.

Ông Myers nói rằng phóng xạ có thể bay đến các đảo của Nhật Bản như Hokkaido cũng như Honshu ở vùng viễn bắc và có thể lan tỏa đến rộng hơn đến khu vực phía Nam trước cuối tuần tới.

Ở một diễn biến khác, Triều Tiên hôm 3-11 kêu gọi chấm dứt điều mà họ gọi là "các biện pháp trừng phạt tàn bạo" vi phạm nhân quyền và phạm tội diệt chủng.

"Hôm nay, các biện pháp trừng phạt tàn bạo do Mỹ dẫn đầu và áp lực chống lại Triều Tiên đã vi phạm nhân quyền và phạm tội diệt chủng" – phái bộ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) khẳng định trong một tuyên bố.

Bình Nhưỡng khẳng định các biện pháp trừng phạt "đe dọa và cản trở quyền được hưởng các quyền con người của nhân dân Triều Tiên trong mọi lĩnh vực".

"Mọi biện pháp trừng phạt vi phạm nhân quyền và vô nhân đạo chống lại Triều Tiên phải chấm dứt triệt để ngay lập tức" – phái bộ Triều Tiên tuyên bố hôm 3-11.

Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế tăng cường trừng phạt sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6.

Tháng trước, Mỹ đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào 7 cá nhân và 3 thực thể Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Trước đó, vào tháng 9, Hội đồng Bảo an LHQ thắt chặt các biện pháp trừng phạt của tổ chức này chống lại Bình Nhưỡng, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu cũng như đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh đối với nhiều quan chức.

Cao Lực (Theo Fox News, Reuters)