Theo Reuters, hơn 1,6 triệu người phải đi sơ tán trong bối cảnh Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo điều kiện thời tiết nghiêm trọng tại 3 tỉnh ở đảo Honshu, đồng thời kêu gọi dân chúng cảnh giác lở đất, nước sông dâng cao và gió mạnh do những cơn mưa xối xả.

Cảnh quay từ trực thăng cho thấy nhiều người bị mắc kẹt trên mái nhà vẫy tay nhờ giúp đỡ ở TP Kurashiki, trong khi binh sĩ tiến hành giải cứu những đứa trẻ bằng thuyền từ một con sông bị ngập lụt ở TP Hiroshima.

Tại Motoyama, một thị trấn trên đảo Shikoku, cách thủ đô Tokyo khoảng 600 km, lượng mưa đo được từ ngày 6 đến 7-7 là 583 mm.

Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 1.

Nhiều người bị mắc kẹt chờ giúp đỡ. Ảnh: Reuters

Dự kiến mưa lớn sẽ tiếp tục vào ngày 8-7 khi luồng không khí ấm tràn về miền Tây và Trung Nhật Bản. Các khu vực này đã ghi nhận 49 người thiệt mạng và 48 người mất tích.

Trong đó, một người đàn ông rơi từ cầu xuống sông ở TP Hiroshima và một người đàn ông 77 tuổi ở Takashima bị cuốn vào một con kênh lúc đang dọn dẹp. Ở tỉnh Hyogo, một người đàn ông 59 tuổi bị nước cuốn trôi khi đang làm sạch đường ống. Còn ở tỉnh Osaka, một nạn nhân 52 tuổi bị chết đuối dưới sông.

Ngoài ra, thêm 4 người ở các tỉnh Ehime, Hiroshima và Yamaguchi đang trong tình trạng nguy kịch do bị thương trong các vụ lở đất.

Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 2.
Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 3.

Binh sĩ Nhật Bản cứu trẻ em bằng thuyền. Ảnh: Reuters

Hơn 1,6 triệu người đã được lệnh phải sơ tán và 3,1 triệu người khác được khuyến cáo rời khỏi nhà để tìm nơi an toàn.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết khoảng 48.000 cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tham gia công tác cứu hộ.

Nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo những trận mưa lớn do bão Prapiroon gây ra có thể tạo nên các vụ lở đất nguy hiểm.

Thời tiết xấu cũng làm ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghiệp. Một số nhà sản xuất ô tô phải đóng cửa cơ sở sản xuất vì mưa lũ, bao gồm tập đoàn Mitsubishi Motors Corp và Mazda Motor Corp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mô tả tình hình ở các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn là "cực kỳ nghiêm trọng".

Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 4.
Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 5.

Mưa lớn gây lở đất và lũ lụt. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik)