Hai bên thảo luận một thỏa thuận vũ khí tiềm năng cũng như khả năng tăng cường hợp tác công nghệ quốc phòng.

Tờ báo thông tin Thái Lan đang cân nhắc mua máy bay tuần tra biển P-1 và máy bay đổ bộ cứu nạn US-2 của Nhật Bản. “Bản hợp đồng, nếu có, sẽ yêu cầu Thái Lan phải được phép của Nhật Bản trước khi chuyển giao hoặc sử dụng bất cứ thiết bị nào đã mua và công nghệ liên quan cho mục đích khác với ban đầu” - Nikkei Asia Review viết.

Ngoài Thái Lan, Nhật Bản đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Malaysia và Indonesia. Đến nay, Tokyo đã đạt được thỏa thuận về thiết bị quốc phòng với một quốc gia Đông Nam Á là Philippines, cụ thể là cho thuê máy bay huấn luyện TC-90.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani gặp gỡ Cố vấn quốc gia Myanmar Aung San Suu Kyi hôm 6-6 Ảnh: KYODO

Một ngày trước khi hội đàm với người đồng cấp Thái Lan, Bộ trưởng Nakatani có mặt tại Myanmar để gặp Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi. Ông Nakatani ngỏ ý muốn hỗ trợ Myanmar tăng cường sức mạnh quân sự, với lập luận “sự ổn định và phát triển của Myanmar có lợi cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực”.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên bà Suu Kyi tiếp xúc với một bộ trưởng quốc phòng nước khác. Trước đó cùng ngày 6-6, ông Nakatani họp với Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanma, tướng Min Aung Hlaing.

Huệ Bình