Theo tờ Japan Times, trùm băng đảng Yamaguchi-gumi là ông Shinobu Tsukasa (73 tuổi) không hài lòng việc một số chi nhánh của tổ chức nuôi tham vọng mở rộng lãnh thổ. Cảnh sát Nhật Bản cho biết 12/30 nhóm thuộc Yamaguchi-gumi hiện giờ muốn “ly khai” thành lập băng đảng mới.

Tokyo Reporter đưa tin nhà chức trách Nhật Bản đang được đặt trong tình trạng báo động cao vì lo ngại nội bộ băng đảng sẽ thanh toán, trả thù nhau sau khi chia rẽ.

Trong năm 2011, ông trùm Tsukasa khi được thả khỏi nhà tù đã buông một câu: “Nếu Yamaguchi-gumi tan rã, trật tự công cộng có thể trở nên tồi tệ”. Hồi những năm 1970, Tsukasa cũng bị tù 13 năm về tội dùng kiếm samurai giết chết một đối thủ.

Trùm băng đảng Yamaguchi-gumi Shinobu Tsukasa. Ảnh: Japan Daily Press
Trùm băng đảng Yamaguchi-gumi Shinobu Tsukasa. Ảnh: Japan Daily Press

Trước "kịch bản" thanh trừng đẫm máu, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lạc quan nghĩ theo hướng khác. Ông cho rằng đây là cơ hội tốt để chính quyền Tokyo làm suy yếu yakuza, một trong những thế lực ngầm khét tiếng ở xứ sở mặt trời mọc.

Yamaguchi-gumi được thành lập năm 1915 và có trụ sở tại TP Kobe. Năm 1985, một nhánh lớn tách ra khỏi băng đảng gây ra một trận “gió tanh mưa máu”. 293 cuộc xung đột bạo lực và trả thù được ghi nhận, trong khi con số thương vong không thể thống kê.

Băng đảng 100 năm tuổi này vào cuối năm 2014 có hơn 10.300 thành viên chính thức và 23.400 thành viên chưa chính thức. Năm 2014, doanh thu của Yamaguchi-gumi vào khoảng 80 tỉ USD và được xem là tổ chức tội phạm giàu có nhất thế giới.

Trước đây, yakuza Nhật Bản kiếm tiền bằng nhiều hoạt động phi pháp như buôn lậu ma túy, bắt cóc tống tiền, mại dâm, buôn bán người… nhưng thời hiện đại, họ còn kinh doanh, thậm chí làm từ thiện để đánh bóng hình ảnh.

P.Nghĩa (Theo RT)