Tuyên bố được đưa ra trong ngày 29-5 sau khi Triều Tiên thông báo với Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy từ ngày 31-5 đến 11-6. Triều Tiên cho biết họ đã hoàn thành vệ tinh do thám quân sự đầu tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phê chuẩn những bước chuẩn bị cuối cùng cho một vụ phóng vệ tinh này vào quỹ đạo.

Nhật Bản chuẩn bị bắn hạ tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng vệ tinh quân sự sẽ tăng cường khả năng giám sát của Triều Tiên và cải thiện khả năng tấn công các mục tiêu trong trường hợp xung đột.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo Bộ trưởng Yasukazu Hamada đã ra lệnh sẵn sàng đánh chặn bất cứ tên lửa nào Triều Tiên phóng lên nếu nó được xác nhận sẽ rơi xuống lãnh thổ nước này. Công tác chuẩn bị gồm triển khai tên lửa phòng không Patriot PAC-3 và các tàu khu trục Aegis trang bị tên lửa đánh chặn SM-3.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng mọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, kể cả phóng vệ tinh, đều vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an toàn của người dân Nhật Bản.

Văn phòng thủ tướng cho biết trước đó trên Twitter: "Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Triều Tiên kiềm chế không phóng tên lửa". Văn phòng thủ tướng Nhật Bản đồng thời cho biết thêm họ sẽ hợp tác với các quốc gia có liên quan như Mỹ và Hàn Quốc.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng lệnh cấm này không áp dụng với chương trình không gian vũ trụ phục vụ mục đích dân sự.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đều cho rằng các vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đều chỉ là "vỏ bọc" để thử nghiệm tên lửa do được áp dụng công nghệ giống nhau.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 5 đã thị sát một cơ sở vệ tinh quân sự, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Truyền thông Triều Tiên trước đây chỉ trích kế hoạch của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản chia sẻ dữ liệu thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của nước này, mô tả 3 bên đang thảo luận về các "biện pháp nguy hiểm" nhằm thắt chặt hợp tác quân sự.

Xuân Mai