Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, nhà thầu quốc phòng hàng đầu Nhật, có kế hoạch xuất khẩu sang Mỹ bộ cảm biến hiệu suất cao được sử dụng trong hệ thống tên lửa đất đối không PAC-2. Bộ cảm biến này sẽ là một bộ phận quan trọng trong thiết bị hồng ngoại gắn vào đầu tên lửa dùng để xác định và theo dõi mục tiêu đánh chặn. 

Tập đoàn Mitsubishi đang có kết hoạch sản xuất bộ cảm biến PAC-2. Ảnh: Japan Air Self-Defense Force

Tập đoàn Mitsubishi đang có kết hoạch sản xuất bộ cảm biến PAC-2. Ảnh: Japan Air Self-Defense Force

Mỹ dự kiến sẽ sử dụng bộ cảm biến này lắp vào hệ thống PAC-2 để xuất khẩu qua Qatar. Chính phủ Nhật Bản đã kết luận việc xuất khẩu này không có nguy cơ làm gia tăng bất kỳ xung đột nào.

Hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản dự kiến nhóm họp trong tháng này để thông qua thỏa thuận nói trên. Đây sẽ là hợp đồng xuất khẩu vũ khí đầu tiên của Nhật dựa theo 3 nguyên tắc về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng được ban hành hồi tháng 4 qua. Việc ban hành 3 nguyên tắc này cho phép ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản xuất khẩu vũ khí và tham gia vào dự án quốc tế về quốc phòng nếu đáp ứng một số tiêu chuẩn và điều kiện nhất định.

Mitsubishi Heavy Industries đang sản xuất cảm biến PAC-2  cho Lực lượng phòng vệ  Nhật Bản dựa trên giấy phép của nhà sản xuất thiết bị quốc phòng Raytheon của Mỹ. Công ty Raytheon đã giảm quy mô tái sản xuất các bộ phận của PAC-2 để tập trung vào phiên bản tiếp theo của hệ thống này, gọi là PAC-3.Công ty này đang có kế hoạch nhập bộ cảm biến từ Mitsubishi Heavy Industries để dùng trong hệ thống PAC-2 xuất khẩu đến Qatar.

Xuân Mai (Theo Nikkei)