Theo đài NHK, đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Nhật Bản dẫn đến tử vong. Bệnh nhân sống ở tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo. Bà bị phát hiện nhiễm virus corona chủng mới sau khi qua đời dù thời gian qua không hề đi ra nước ngoài.

Bộ Y tế Nhật Bản nói rằng bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi và nhập viện hôm 1-2. Đến hôm 6-2, bệnh tình của cụ bà trở nên tồi tệ.

Nhà chức trách Nhật Bản cũng đang phải giải quyết vụ tàu du lịch Diamond Princess chở hành khách nhiễm virus Covid-19. Hôm 13-2, thêm 44 trường hợp mắc bệnh khác được ghi nhận, trong khi hàng ngàn hành khách và thủy thủ đoàn vẫn bị cách ly ở Yokohama.

Nhật Bản: Sau khi tử vong mới phát hiện nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Ảnh: Kyodo News

Tại tỉnh Wakayama, một bác sĩ phẫu thuật ở độ tuổi 50 đã trở thành bác sĩ đầu tiên ở Nhật Bản bị nhiễm virus Covid-19. Chưa rõ ông có tiếp xúc với du khách đến từ Trung Quốc hay không. Một tài xế taxi ở độ tuổi 70 cũng bị nhiễm virus Covid-19 ở thủ đô Tokyo. Tài xế này khẳng định không chở khách nước ngoài nào trong 2 tuần trước khi xuất hiện triệu chứng mắc bệnh.

Tổng số ca nhiễm virus Covid-19 được xác nhận đã lên tới khoảng 250 người tại Nhật Bản, bao gồm 218 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess. Ít nhất 200 hành khách từ 80 tuổi trở lên có thể được phép rời khỏi tàu sớm nhất là vào 14-2, tùy thuộc vào mong muốn và tình trạng sức khỏe của họ.

Ngoài ra, 197 người bị cách ly tại một khách sạn ở tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo và các cơ sở của chính phủ kể từ khi họ trở về từ TP Vũ Hán - Trung Quốc hôm 29-1.

Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19, đồng thời tăng cường kiểm soát biên giới. Tokyo quyết định chi tổng cộng 15,3 tỉ yen (140 triệu USD) cho các bước khẩn cấp chống lại virus này. Thủ tướng Shinzo Abe cũng tuyên bố hơn 600 triệu khẩu trang sẽ được cung cấp mỗi tháng.

Nhật Bản: Sau khi tử vong mới phát hiện nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Tàu Diamond Princess. Ảnh: Kyodo News

Phạm Nghĩa (Theo NHK, The Mainichi)