Kiến nghị trên là bước tiến mới nhất trong nỗ lực sửa đổi Điều 9 Hiến pháp do Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất, được công bố trong một báo cáo tạm thời phát hành vào ngày 26-7 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Dự kiến kết luận cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các biện pháp tấn công căn cứ tên lửa đối phương gồm không kích bằng máy bay, tên lửa hoặc điều động binh lính trực tiếp tấn công. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để thảo luận về các bước đi cụ thể cho kế hoạch này.
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét mua mới các máy bay giám sát không người lái, tạo ra một lực lượng thủy quân lục chiến để bảo vệ các hòn đảo xa và xem xét tăng khả năng điều chuyển binh sĩ tới các đảo tiền tuyến.  

Binh lính Nhật Bản tiếp nhiên liệu cho hệ thống PAC-3 tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo tháng 4-2013. Ảnh: REUTERS

Theo các chuyên gia, việc tấn công phủ đầu chống lại các căn cứ tên lửa của đối phương sẽ rất khó khăn và tốn kém, trong khi chính phủ Tokyo đang phải đối mặt với khoản nợ công lớn. Đó là chưa kể các tên lửa ở lục địa Trung Quốc rất khó tấn công vì chúng ở xa.
Việc Thủ tướng Shinzo Abe đang cố mở rộng vai trò của Lực lượng phòng vệ như một đội quân chính quy đã gây nhiều tranh cãi và chọc giận các nước láng giềng.
Khi ông Abe giành quyền kiểm soát Thượng viện của Nhật Bản mới đây cho thấy chiến lược quốc phòng hiện tại của Nhật Bản sẽ được định hình cứng rắn hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói với các phóng viên: “Không có sự thay đổi trong các chính sách cơ bản về bảo mật phòng thủ”.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 26-7, cho biết vào khoảng 8 giờ 20 cùng ngày (giờ địa phương), có 4 con tàu hải cảnh Trung Quốc lần đầu tiên tiến vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Khi Nhật Bản yêu cầu các con tàu rời khỏi vùng biển, 1 tàu hải cảnh đã phản hồi bằng tiếng Nhật và tiếng Trung Quốc rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là “lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc từ thời cổ đại”.

Các tàu trên đã rời khỏi khu vực 12 hải lý vào sau đó khoảng 3 giờ. Trước đó, ngày 24-7, 4 tàu thuộc Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc cũng xuất hiện ở vùng tiếp giáp lãnh hải xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.
Tàu hải cảnh Trung Quốc lần đầu tiên tiến vào vùng lãnh hải xung quanh
quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 26-7. Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

H.Bình (Theo Reuters, Thời báo Hoàn cầu)