xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản thoát sóng thần sau trận động đất mạnh

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau khi một trận động đất mạnh tấn công vùng Đông Bắc nước này tối 20-3 (giờ địa phương).

Đài NHK cho biết JMA đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần đối với các khu vực ven biển ở tỉnh Miyagi lúc 19 giờ 30 phút hôm 20-3.

JMA tuyên bố có thể xảy ra một vài thay đổi về mức thuỷ triều nhưng không có lo ngại về thiệt hại do sóng thần.

Ban đầu, JMA nói rằng trận động đất tấn công vùng Đông Bắc Nhật Bản có cường độ 7,2. Sau đó, cơ quan này đính chính trận động đất có cường độ 6,9, xảy ra vào 18 giờ chiều. Một số thành phố ven biển của Nhật Bản đã ban bố lệnh sơ tán nhưng sau đó dỡ bỏ.

Nhật Bản thoát sóng thần sau trận động đất mạnh - Ảnh 1.

Trận động đất tấn công vùng Đông Bắc Nhật Bản tối 20-3. Ảnh: NHK

Chưa có báo cáo về thương vong cũng như thiệt hại tính đến 19 giờ 30 phút tối cùng ngày. Tỉnh Miyagi được cho là bị mất điện ở một số khu vực và ít nhất một trong những chuyến tàu cao tốc xuyên Nhật Bản bị tạm dừng.

Cô Shizue Onodera nói với đài NHK: "Đó là một trận động đất thực sự tồi tệ, thậm chí còn lâu hơn trận động đất hồi tháng trước. Chai lọ rơi xuống sàn nhà".

Tâm chấn trận động đất được xác định nằm ở độ sâu 59 km ngoài khơi tỉnh Miyagi, cách thủ đô Tokyo khoảng 355 km về phía Bắc. Trên thang điểm địa chấn từ 0-7 của Nhật Bản, nó đạt mức 5.

Nhật Bản thoát sóng thần sau trận động đất mạnh - Ảnh 2.

Trận động đất nằm ngoài khơi tỉnh Miyagi. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Mỹ

Các nhà máy điện hạt nhân ở vùng Tohoku, bao gồm nhà máy Fukushima Daiichi, không ghi nhận tình huống nào bất thường. Nhà máy hạt nhân Onagawa - cách tâm chấn trận động đất 12 km - bị tạm dừng hoạt động.

Tokyo Electric Power cho biết công ty cũng đã kiểm tra nhà máy điện Fukushima Daiichi. Nhà máy này từng bị phá hủy bởi trận động đất lớn vào tháng 3-2011, dẫn đến sự cố hạt nhân và khu vực xung quanh vắng bóng người.

Một số thị trấn ở tỉnh Miyagi như Onagawa và Ishinomaki bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn sóng thần năm 2011 và trận động đất cường độ 9,0 lúc đó, phải mất nhiều năm để phục hồi. Ước tính 20.000 người đã mất mạng trong thảm họa năm 2011.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo