Cụ thể, có 3 quốc gia Đông Nam Á sẽ nhận được 1 triệu liều mỗi nước trong tuần này. Ngoài ra, Tokyo sẽ cung cấp khoảng 1,1 triệu liều vắc-xin cho Đài Loan (Trung Quốc) trong ngày 8-7.

Theo Reuters, Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận mua 120 triệu liều AstraZeneca, trong đó phần lớn được sản xuất trong nước. Quốc gia này cũng cam kết đóng góp 1 tỉ USD và 30 triệu liều vắc-xin cho COVAX (cơ chế tiếp cận vắc-xin Covid-19 toàn cầu).

Nhật Bản tiếp tục san sẻ vắc-xin Covid-19 cho châu Á - Ảnh 1.

Một hành khách bay nội địa được tiêm vắc-xin Covid-19 tại sân bay ở TP Tangerang - Indonesia hôm 6-7.Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Naftali Bennett thông báo nước này sẽ cung cấp khoảng 700.000 liều vắc-xin của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cho Hàn Quốc trong tháng này. Đổi lại, Hàn Quốc sẽ bàn giao lượng vắc-xin Pfizer-BioNTech tương ứng cho Israel vào tháng 9 và tháng 10.

Nhà lãnh đạo Israel gọi đây là thỏa thuận có lợi cho đôi bên trong cuộc chiến chống Covid-19. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ giúp Seoul đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng, bao gồm việc cung cấp vắc-xin cho lao động trong những lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với người khác.

Cũng trong ngày 6-7, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow và Jakarta đang đàm phán thỏa thuận cung cấp, cũng như sản xuất vắc-xin Covid-19 của Nga tại quốc gia Đông Nam Á này. Đến giờ, đã có 4 loại vắc-xin Covid-19 được đăng ký ở Nga, gồm Sputnik V, Sputnik Light, EpiVacCorona và CoviVac.

Cao Lực