Đài BBC dẫn lời của Thủ tướng Kan trong cuộc họp báo: “Mọi người không nên tự mình kiềm chế quá đáng và cứ sống như bình thường. Tiêu thụ sản phẩm do khu vực bị thảm họa ảnh hưởng cũng là cách giúp đỡ khu vực này”. Ông Kan cũng cho biết các lò phản ứng hạt nhân của Nhà máy Fukushima Daiichi đang từng bước tiến tới ổn định. Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) Denis Flory thông báo rằng các số liệu thử nghiệm mẫu thực phẩm mới nhất cho thấy mức độ ô nhiễm dưới mức giới hạn quy định của Nhật Bản.
Ông Flory nói: “Không phát hiện hoặc tìm thấy dưới mức quy định các chất iodine 131, caesium 134, caesium 137 trong mẫu các loại rau, thịt, hải sản, sữa tại 8 tỉnh. Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Gregory Hartl nhận định rằng rất ít nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng bên ngoài phạm vi bán kính 30 km xung quanh Nhà máy Fukushima Daiichi.
Tại Kuala Lumpur, hãng tin Bernama dẫn thông báo của Bộ Y tế Malaysia hôm 12-4 cho biết các xét nghiệm về chất phóng xạ trên 139 mẫu thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản cho thấy đạt mức độ chấp nhận. Thông báo kêu gọi người dân không nên quá lo lắng nhưng vẫn khuyến cáo nhà nhập khẩu ở Malaysia và nhà xuất khẩu ở Nhật Bản phải tuân thủ quy định về kiểm tra an toàn trước khi đưa thực phẩm vào Malaysia.
Bình luận (0)