Nhật Bản trang bị tên lửa chống hạm đối phó Trung Quốc

Tin mới

16/06/2014 11:35

(NLĐO) - Đối mặt với nguy cơ Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở biển Hoa Đông, Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) có kế hoạch trang bị cho đơn vị đóng trên đảo Kyushu loại tên lửa chống hạm tiên tiến nhất vào năm 2016.

Trước đó, JGSDF đã triển khai tên lửa chống hạm Type 88 đến đảo Miyako hôm 6-6. Hòn đảo thuộc tỉnh Okinawa này là địa phương gần quần đảo Senkaku mà Tokyo đang kiểm soát nhưng cũng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền ở biển Hoa Đông.

Với bước đi này, JGSDF đặt mục tiêu ngăn tàu chiến của Trung Quốc phát động cuộc tấn công nhằm vào Senkaku. Vào tháng 11-2013, JGSDF tiến hành tập trận trên đảo Miyako để tăng cường khả năng đối phó với tàu chiến Trung Quốc bằng tên lửa Type 88. 

 

 

Hệ thống phóng tên lửa Type 12
Ảnh: Want China Times
Hệ thống phóng tên lửa Type 12 Ảnh: Want China Times

 

Bên cạnh đó, JGSDF dự định triển khai tên lửa chống hạm Type 12, loại tiên tiến nhất hiện nay, đến tỉnh Kumamotom nằm dọc bờ biển phía Tây của Kyushu vào năm 2016. Ngoài ra, loại tên lửa này dự kiến còn được triển khai tại tỉnh Aomori trên đảo Hokkaido. 

Tên lửa chống hạm Type 12 được phát triển dựa trên loại Type 88. Với tầm bắn 200 km, nó có khả năng tấn công các mục tiêu xung quanh Senkaku.

Nhật Bản đã chi 310 triệu USD để mua 16 hệ thống tên lửa di động và tên lửa Type 12 để triển khai đến Kumamoto. Mỗi một hệ thống có khả năng mang 6 tên lửa Type 12. 

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi  một tàu Trung Quốc bị nghi ngờ nhắm bắn tàu khu trục JS Sawagiri và một máy bay tuần tra P-3C của Nhật ở biển Hoa Đông hôm 29-5.  

Theo một số nguồn tin Nhật Bản, vụ việc xảy ra khi tàu và máy bay Nhật đi tuần trong vùng đặc quyền kinh tế của Toyko ở biển Hoa Đông. Động thài này được xem là nhằm thể hiện sự phản đối của Trung Quốc đối với việc Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku vào tháng 9-2012. 

 

P.Võ (Theo JNN, Asahi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI